Giáo hội Ecuador và đại dịch Covid – 19

0
50

Giáo hội đứng trước dịch Covid – 19 tại Ecuador

Một hội viên truyền giáo Comboni ở Ecuador miêu tả về mức độ lan tràn cách nghiêm trọng của dịch coronavirus trong bối cảnh xã hội của Guayaquil. Người chết nằm la liệt trên đường phố, dân chúng đang thiếu lương thực, và việc cách ly thì đã vượt tầm kiểm soát ở những khu vực nghèo đói nhất.

Bài viết của Vatican News

Cha José Barranco là một nhà truyền giáo Comboni có trụ sở tai Ecuador, một quốc gia Châu Mỹ Latin bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch coronavirus. Chia sẻ với Vatican News, cha miêu tả tình trạng tại Guayaquil, một thành phố cảng với 2,3 triệu dân, và là nơi sinh sống của phần lớn những người thuộc 2,700 trường hợp dương tính với Covid-19 tại đất nước này. Ngài cho biết tại Ecuador tình hình là rất khó khăn, “riêng tại Guayaquil thì đây là một thảm họa.”

Mức độ nghiêm trọng đã tăng gấp đôi

Đại dịch coronavirus đã đẩy mức độ nguy cấp về y tế tại Ecuador lên gấp đôi: trước hết là vì hệ thống y tế ở đây đã xụp đổ; thứ đến là các ngôi nhà và đường phố đã chất đầy những người chết đang chờ để được chôn cất.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno xác định có khoảng 150 người chết được thu gom mỗi ngày từ các gia đình và những khu vực công cộng. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ, Morgues hiện đã tràn ngập người chết và nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ an táng đã từ chối tiếp nhận vì lo ngại việc lây nhiễm.

Mọi sự vẫn chưa hết

Hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện không thể giải quyết được vấn đề vì thiếu các trang thiết bị và các nhân viên y tế. Các bác sĩ và y tá hiện đang phải làm việc hai ca với 16 tiếng mỗi ngày.

Sự lan rộng dịch bệnh một phần bắt nguồn từ việc dân chúng không tuân thủ những hướng dẫn của chính quyền. Tuy nhiên, Cha Barraco cho biết rất khó để có thể áp dụng việc cách ly trong những khu vực rộng lớn vào loại nghèo khổ bậc nhất của Guayaquil, nơi mà các ngôi nhà chỉ có một căn phòng sinh hoạt duy nhất của hai, ba hay bốn và thậm chí là năm người trong cùng một gia đình chung sống với chỉ một chút thức ăn. Vậy họ có thể làm gì hơn?

Cha Barranco cũng cho thấy người dân đã cố gắng hết sức, tuy nhiên những gì mà chính quyền, giáo hội hay cơ quan y tế đang cố gắng thực hiện là “chưa đủ.”

Hành động của Giáo hội

Theo Cha Barranco Giáo hội Công giáo đang hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho tất cả những ai có nhu cầu. Ngài dẫn chứng về một bệnh viện được điều hành bởi Tòa Tổng Giám Mục Guayaquil. Mặc dù cơ chế đó không có khả năng giúp điều trị những bệnh nhân Covid-19, nhưng có thể nhận họ vào những khoa bệnh lý khác.

Sự trợ giúp này làm giảm thiểu áp lực cho hệ thống y tế công. Ngoài ra bệnh viện trên cũng hỗ trợ qua việc tư vấn y tế trên các dịch vụ viễn thông.

Niềm tin và hy vọng

 Các giáo xứ địa phương cũng đang cộng tác cùng chính quyền với chương trình “chung tay chúng ta giúp được nhiều hơn.” Họ thu gom và phân phối những khẩu phần ăn cố định cho các điểm dân cư, một việc làm mang ý nghĩa sống còn lúc này, bởi rất nhiều người đang khốn đốn vì đói.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/church/news/2020-04/covid19-ecuador-church-response.html

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây