Ecuador – vùng Amazone : Hết mình với người trẻ

0
73

Sứ vụ truyền giáo Salêdiêng tại Ecuador – vùng Amazone : Hết mình với người trẻ

Bài viết của cha Augustin Togo, SDB

Wasakentsa – Ecuador 09/03/2020. Đức Thánh Cha Phanxicô vừa mới ban hành tông huấn ‘Querida Amazonia’ (Amazone yêu dấu). Ngài cũng mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội hoàn vũ hãy quan tâm đến vùng truyền giáo Amazone rộng lớn này.

Riêng tại Ecuador, các anh em truyền giáo Salêdiêng đã bắt đầu hiện diện từ năm 1896, lúc đó là ‘Hạt Tông toà Mendez’, được trao phó công việc mục vụ cho dòng Salêdiêng. Đây là khu rừng rậm mênh mông, khí hậu rất ẩm ướt và mùa mưa kéo dài hầu như quanh năm. Tuy nhiên, các anh em SDB vẫn bám trụ cách kiên trì và tìm mọi cách để phát triển sứ mạng truyền giáo, đặc biệt để phục vụ cho thiện ích của những người trẻ trong vùng.

Cộng thể Salêdiêng ở Wasakentsa đẩy mạnh Phong trào Giới trẻ Salêdiêng (Salesian Youth Movement – SYM). Anh em đã hình thành một nhóm hạt nhân gồm 50 bạn trẻ đến từ các ngôi làng chung quanh (làng Saapapentsa, làng Mamantsa, làng Karakam và làng Setuch) để tổ chức những buổi sinh hoạt thể thao, ca hát, cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa và lãnh nhận các bí tích. Những người dân ở đây thuộc bộ tộc Ashua, tính tình khá đơn sơ và mộc mạc. Họ rất thích môn bóng đá, đặc biệt là các bạn trẻ. Các anh em SDB tận dụng phương thế này để tiếp cận các bạn trẻ và đem Tin mừng đến cho họ.

Cầu chúc các anh em truyền giáo Salêdiêng vùng Amazone gặt hái được nhiều thành quả trong sứ vụ cao cả của mình. Cộng thể tại Wasakentsa là 1 cộng thể quốc tế với nhiều quốc tịch khác nhau. Đặc biệt có 2 anh em được gửi đến từ miền EAO, đó là cha Augustinô – đến từ Á tỉnh Indonesia (INA) và cha Tiến – đến từ tỉnh dòng Việt nam.

Xin cầu nguyện để Giáo hội và Tu hội có thêm nhiều ơn gọi truyền giáo. Đợt xuất phát truyền giáo Salêdiêng lần thứ 151 năm nay sẽ được cử hành vào ngày 27 tháng Chín năm 2020. Trong đợt này đã có 25 anh em viết đơn xin đi truyền giáo Ad Gentes, trong đó có 4 anh em xuất thân từ tỉnh dòng Việt nam.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây