Giáo hội Philippines khai mở năm thánh, kỷ niệm 500 năm hạt giống đức tin được gieo trồng trên quê hương

0
47

Trích bài giảng của Đức Cha Patrick Buzon SDB, Giám mục giáo phận Bacolod

Philippines 04/04/2021.

‘Hôm nay, chúng ta cử hành đại lễ Phục sinh, mừng kính mầu nhiệm căn bản nhất của đức tin Kitô giáo. Biến cố Phục sinh là sự viên thành sứ mạng cứu thế của Đức Giêsu, khi Ngài tiến nhận cái chết trên Thập giá và đã sống lại vinh hiển để khai mở cho chúng ta kỷ nguyên ơn cứu độ.

Chúng ta cử hành lễ Phục sinh năm nay với một dấu ấn rất đặc biệt, vì hôm nay Giáo hội Philippines khai mạc năm thánh, kỷ niệm 500 năm Kitô giáo được khai sinh tại đây. Đúng 500 năm trước đây, cũng vào lễ Phục sinh, Thánh lễ đầu tiên đã được cử hành tại Limasawa, ngay trong giáo phận thân yêu của chúng ta. Cách đây ít ngày, chúng ta cũng gợi nhắc lại biến cố các tín hữu đầu tiên đã được lãnh nhận bí tích rửa tội tại Cebu, đó là vua Humabon, gia quyến cùng các thuộc hạ của ông.

Hôm nay, chúng ta cử hành biến cố Đệ ngũ bách chu niên ngày hạt giống đức tin được gieo trồng trên quê hương đất nước chúng ta.

Chúng ta cảm tạ Chúa về quà tặng đức tin cao quý này. Chúng ta cũng bày tỏ lòng tri ân đối với các vị thừa sai Bồ đào nha đã có công gieo trồng hạt giống đức tin nơi vùng đất xa xôi của chúng ta. Chúng ta diễn bày lòng biết ơn, bằng cách sống đức tin thật sâu xa và tiếp tục trở nên chứng nhân, đem Tin mừng của Chúa đến cho mọi người….

Mừng lễ Chúa Phục sinh, chúng ta phải làm gì ? Chúng ta có thể đặt câu hỏi như phóng viên Chesterton đã nêu ra : “Nếu Đấng Phục sinh đang đứng trước mặt bạn, giống như Ngài đã hiện ra với bà Mađalêna năm xưa và hỏi bạn, bạn sẽ làm gì ? Có thể bạn sẽ chạy trốn, nhưng còn Ngài, Ngài vẫn ở đó và Ngài vẫn đang sống.

‘Chúa Kitô đang sống’. Ngài đang ở trong bạn, đang cùng đồng hành với bạn và sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn. Ngài đang sống cách thực sự và Ngài cũng mong muốn bạn được sống.. (Christus Vivit 1,2).

Hôm nay, trong các nhà thờ Chính toà ở Philippines, Các Giám mục Giáo phận đều đồng loạt mở cửa năm thánh. Tuy nhiên, chỉ mình Chúa Kitô mới là cánh cửa duy nhất dẫn đưa chúng ta đến ơn cứu độ. Còn chúng ta, chúng ta cũng phải chia sẻ nguồn cứu độ này đến với mọi người, bằng cách rao giảng Tin mừng và trở nên chứng nhân cho lòng Chúa Thương xót giữa xã hội trần thế ngày hôm nay.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây