Giáo phận Lashio chuẩn bị lễ tấn phong Giám mục phụ tá của Đức cha Lucas Dau Ze, SDB

1
59

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng

Lashio, Myanmar 29/01/2020. Giáo phận Lashio rất vui mừng vì sẽ có thêm 1 Giám mục phụ tá, đó là Đức Cha Lucas Dau Ze, SDB. Ngài là tu sỹ dòng Salêdiêng Don Bosco, và đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá tại giáo phận Lashio. Đây là một vùng truyền giáo nằm ở phía bắc tiểu bang Shan, thuộc nước Myanmar.

Giáo phận tổ chức đón tiếp các quan khách trong 3 ngày, từ 28 đến 30 tháng Giêng. Vào ngày 29/01, Thánh lễ tấn phong Giám mục sẽ được cử hành tại Nhà thờ Chính toà Thánh tâm Chúa Giêsu ở Lashio. Ban tổ chức dự trù sẽ có khoảng 6.000 tín hữu đến tham dự Thánh lễ tấn phong, cùng với 15 Giám mục, 2 Hồng Y Salêdiêng (Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám mục Giáo phận Rangoon và Đức Hồng Y Joseph Zen, cựu Giám mục giáo phận Hồng Kông) cùng hàng trăm linh mục đồng tế.

Giám mục hiện nay của Giáo phận là Đức Cha Philip Lasap Za Hawng, năm nay 75 tuổi. Giám mục tiên khởi của giáo phận Lashio cũng là 1 Giám mục Salêdiêng : Đức Cha Charles Bo (1990 – 1996). Hiện nay ngài làm chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC).

Tỉnh Lashio hiện có 2,5 triệu dân gồm 10 bộ tộc khác nhau (Shan, Khchin, Lisu, Wa..). Số tín hữu trong giáo phận gồm 26.000 người, chiếm tỷ lệ 1,2% dân số.

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức tân Giám mục phụ tá vào ngày 18/10 vừa qua, đúng vào ngày lễ kính thánh sử Luca và cũng là bổn mạng của Ngài. Trong thời gian qua, Đức tân Giám mục đã miệt mài làm việc truyền giáo tại vùng miền bắc Myanmar giữa một môi trường rất gian nan, với nhiều xung đột nguy hiểm giữa các bộ tộc. 

Hy vọng rằng với ơn Chúa, Đức tân Giám mục sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cánh đồng truyền giáo tại miền bắc Myanmar.

Văn Hào, SDB chuyển dịch.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây