Giáo quyền Công giáo ở Kerala chưa mở cửa thánh đường vì bị hạn chế

0
40

Giáo quyền Công giáo tại bang Kerala, ở miền tây nam Ấn Độ chưa mở lại các buổi lễ tại các các thánh đường, vì những hạn chế ngặt nghèo của nhà nước, đặc biệt là việc cấm cho các tín hữu rước lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Vì đại dịch Covid-19, các nơi thờ phượng của các tôn giáo bị chính quyền trung ương của Ấn đóng cửa, từ ngày 25/3/2020, nhưng hôm 08/6 vừa qua đã cho phép mở lại, và các chính quyền tiểu bang xác định các qui luật phải theo. Chính quyền bang Kerala cấm không được phân phát cho tín hữu dự lễ mọi loại lễ vật, gọi là Prasadam hoặc theertham. Đây là một mẩu bánh ngọt rất nhỏ, phát cho tín hữu đến đền thờ hoặc nước cho các tín đồ uống. Luật này được áp dụng cho việc rước lễ trong Công giáo.

Trước qui luật cấm cho rước lễ như thế, nhiều giáo phận quyết định đóng cửa các nhà thờ, trong khi Hội đồng Giám mục toàn nước Ấn và các Hội đồng Giám mục miền đưa ra một số qui luật nhắc nhở.

Đức Tổng giám mục Antony Kariyil, Đại diện Đức Tổng giám mục trưởng của giáo phận Ernakulam Angamaly, là giáo phận Công giáo Syro-Malaba, lớn nhất ở bang Kerala, tuyên bố rằng tốt hơn giáo phận không mở lại các lễ nghi phụng vụ. Quyết định này được đề ra, sau cuộc thảo luận với các vị quản hạt và các đại diện giáo dân.

Linh mục Thomas Pethenpurackal, cha sở giáo xứ Thekkekara, thuộc giáo phận Changacherry, nói với hãng tin Asia News rằng: “mặc dù tôi đã bắt đầu khử khuẩn các nơi trong thánh đường, nhưng rất có thể tôi sẽ không thể mở cửa lại nhà thờ để cử hành thánh lễ có giáo dân tham dự. Chướng ngại lớn nhất là chỉ thị của chính quyền bang Kerala, cấm cho các tín hữu rước lễ trong thánh lễ. Nếu chúng tôi không thể trao ban Mình Thánh Chúa thì việc dự lễ của các tín hữu có ý nghĩa gì?”

Ngoài ra, nhà nước địa phương cũng cấm những tín hữu quá 65 tuổi không được đến nhà thờ dự lễ. Đức Hồng y Baselios Cleemis, Tổng giám mục trưởng của Giáo hội Công giáo Syro-Malankara, nói rằng: “Những người già cũng có quyền được dự lễ. Khi đóng cửa các nhà thờ, chúng tôi không chắc chắn rằng virus không lan lây trong cộng đoàn. Dầu sao các tín hữu của tôi sống rải rác trên toàn quốc, họ sẽ tuân hành nghiêm túc các chỉ dẫn của chính phủ”. Đức Hồng y đề nghị với chính phủ để cho Giáo hội có thể tự tìm ra phương thức cử hành các thánh lễ cho những người trên 65 tuổi.

(Asia News 8-6-2020)

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây