GIÁO XỨ QUẢNG NẠP VUI MỪNG CÓ CHA TÂN CHÁNH XỨ SAU 65 NĂM CHỜ MONG

0
171

Chiều ngày 11/10/2018, cộng đoàn giáo xứ Quảng Nạp hân hoan chào đón Đức cha Giuse, chủ chăn giáo phận về cử hành Thánh lễ với nghi thức bổ nhiệm cha Gioan B. Dương Hoài Đức, Dòng Salêdiêng Don Bosco (SDB), nguyên quản nhiệm xứ (2015-2018) trở thành tân Chính xứ Quảng Nạp.

Thánh lễ đồng tế được cử hành long trọng, có sự hiện diện của cha Tổng đại diện Giáo phận, cha đại diện Giám tỉnh Dòng SDB khu vực phía Bắc, quý Cha trong Giáo phận, quý Cha cùng Dòng với cha tân Chính xứ, quý Thầy, quý Sơ và đông đảo anh chị em tín hữu.

Cha tân Chính xứ Quảng Nạp thuộc Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco (SDB), (chịu chức ngày 23/08/2012 tại Thủ Đức-Saigon), là một linh mục trẻ trung, nhiệt thành đặc biệt với đặc sủng dành cho giới trẻ. Suốt ba năm qua, Ngài: “đã nhiệt tình phục vụ dân Chúa giáo xứ Quảng Nạp trong vai trò cha quản nhiệm. Đời sống đức tin của các tín hữu nơi đây ngày càng được củng cố, phát triển vững mạnh và toàn diện” (Trích thư Bổ Nhiệm).  

Có thể nói, giáo xứ Quảng Nạp đã được “thay da đổi thịt” sau 65 năm không có cha Chính xứ trực tiếp coi sóc.

Sau khi công bố thư bổ nhiệm, cha tân Chính xứ đã tuyên thệ và tuyên xưng Đức tin. Sau đó, ngài được Đức Giám mục trao dây các phép như biểu tượng trao năng quyền. Ngài dẫn cha tân Chính xứ ngồi ghế chủ tọa, ngồi Tòa giải tội, mở cửa Nhà tạm, và nhất là cha tân Chính xứ lặp lại lời hứa ngày chịu chức linh mục.

Trong bài giảng, Đức cha đã nhấn mạnh hình ảnh Giáo hội là một gia đình. Cụ thể hơn, giáo xứ Quảng Nạp cũng là một gia đình mà từ nhiều năm qua, tuy vẫn có các linh mục làm mục vụ, nhưng chưa có một mục tử riêng của mình trong tư cách là cha Chính xứ, một người cha của cộng đoàn.

Như thế, hôm nay Quảng Nạp chính thức bước sang trang sử mới. Đức cha đã phân biệt cho cộng đoàn nghe sự khác nhau giữa cha Quản nhiệm và cha Chính xứ. Bề ngoài xem ra chẳng có gì khác nhau, vì từ ba năm qua, cha Quản nhiệm đã làm tất cả những việc mà ngài cũng sẽ làm trong vai trò Chính xứ.

Tuy nhiên, sự khác nhau ở chiều sâu bên trong, nhất là ở tâm tình hiệp thông gắn bó giữa mục tử vào đoàn chiên. Đức cha đã dùng hình ảnh đời thường là bố nuôi và bố đẻ để cho thấy sự khác biệt giữa hai vai trò Quản nhiệm và Chính xứ. 

Với tư cách cha Chính xứ, cha Gioan B. đã trở thành người cha thực sự của cộng đoàn giáo xứ. Từ đó, Ngài mời mọi cha tân Chính xứ và cộng đoàn Quảng Nạp sống tinh thần cha con, yêu thương, hiệp nhất với nhau, ngày càng mặn mà thắm thiết. Cộng đoàn giáo xứ cũng được mời gọi sống tình hiệp thông với nhau trong tình gia đình.

Đức cha nhấn mạnh, trang sử mới của Quảng Nạp phải là trang sử đầy tình hiệp thông, yêu thương nhau, đoàn kết với nhau, gắn bó với nhau, chia vui sẻ buồn, nâng đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, chăm sóc những người con nghèo đói, những người con khô khan, những người con bị bỏ rơi, v.v.. Giáo xứ Quảng Nạp phải là một gia đình tình nghĩa, hiệp thông, gắn bó với nhau dưới quyền cha tân Chính xứ.

Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn mở rộng gia đình giáo xứ tới những người xung quanh chưa nhận biết Chúa là Cha muôn loài vì như Đức Giêsu nói: “Ta còn các chiên khác nữa, không thuộc đàn này” (Ga 10,16). Như xưa Chúa sai các môn đệ thế nào, thì hôm nay, Đức Kitô phục sinh cũng sai cha tân Chính xứ đến với cộng đoàn như vậy.

Sau thánh lễ, ông Chánh trương đại diện cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha, các đấng các bậc và chúc mừng cha tân Chính xứ. Tiếp sau đó, cha tân Chính xứ cũng bày tỏ những tâm tình cảm mến tri ân, cách riêng với Đức cha, với các vị Quản nhiệm tiền nhiệm cùng toàn thể cộng đoàn.

Đặc biệt, cha tân Chính xứ gửi gắm ước mơ với cộng đoàn giáo xứ“Mái ấm của tình yêu thương/Môi trường dạy sự hiệp thông”. Nguyện chúc cha tân Chính xứ và cộng đoàn Quảng Nạp được tràn đầy Thánh Thần để cùng nhau thực hiện ước mơ cao đẹp này.

Ban Truyền Thông GP. Phát Diệm

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây