Guatemala – Các Salesian ở Petén thông truyền niềm hy vọng cho mọi người trong thời gian của đại dịch

0
111

Bài viết của Thông tấ xã ANS

(ANS – San Benito Petén) – “Sớm muộn gì nó cũng sẽ xảy đến vơi chúng ta”. Covid-19 cũng sẽ không buông tha Guatemala, đó là lời khẳng định của nhà truyền giáo Giampiero de Nardi qua email từ vùng truyền giáo San Benito Petén.

Ở quốc gia vùng Trung Mỹ Latin này có khá ít các ca được xác định bị lây nhiễm, 70, với 3 nạn nhân được xác nhận. Tuy nhiên, bên trên tất cả những con số đó, sự xuất hiện của virus rõ ràng đã dẫn đến đòi buộc phải có các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Các trường học cũng như các Đai học ơ Guatemala đã bị đóng cửa kể từ trung tuần tháng Ba, và mọi cuộc gặp gỡ hay tụ họp đã bị nghiêm cấm. Ở San Benito Petén, hội truyền giáo Saledieng đã lập tức được trang bị để có thể đáp ứng những nhu cầu về mục vụ, xã hội và thiêng liêng của dân chúng. Trong những ngày qua, khi vẫn có thể cử hành Thánh Thể công khai, các Saledieng đã đi đến nhiều làng khác nhau để thông báo cho dân chúng về mối nguy hiểm cũng như các phương thức cần thiết để đối phó với coronavirus.

“Chúng tôi nghĩ rằng Thánh lễ là nơi người dân quy tụ và chúng tôi có thể chỉ dẫn cho họ cách thức ứng phó với mối nguy hiểm này,” Cha Nardi nói. “Bài chia sẻ của tôi hướng nhiều về việc giải thích y khoa, nhưng tôi tin rằng trong những trường hợp này, điều tốt và bảo vệ họ cũng cùng song hành với việc cắt nghĩa Lời Chúa; là vì, với hiểu biết chút ít của tôi về đức tin Kito giáo, việc bẻ Bánh Thánh từ bánh (Bread from bread), những cái từ Trời (Heaven) đến từ những cái vật chất chứ không phải từ nơi Thiên Chúa xuống (not from God)….  Người đi phân phát, thật ra, cũng là con người tội lỗi (devil). Vì thế phục vụ chính là cách thức cụ thể để làm chứng cho niềm tin của chúng ta.”

Với những ngăn chặn và cấm tập trung đông người, tất cả các lễ nghi tôn giáo bắt đầu được cử hành và truyền tải qua Facebook. Theo nghĩa này, giáo xứ Saledieng vẫn duy trì được sự sống động mỗi ngày qua việc lần hạt Mân côi và Thánh lễ; qua đường thánh giá ngày Thứ Sáu; và hai Thánh Lễ, một ban sáng và một ban chiều vào Chúa Nhật. Các cử hành của Gia đình Saledieng và của Giáo hội hoàn vũ cũng được phát lại và đồng hành. Trên thực tế, cách cụ thể cộng đoàn đã chia sẻ buổi cầu nguyện đặc biệt với Mẹ Phù Hộ cũng như giây phút cầu nguyện được Đức Thánh Cha cử hành tại quảng trường thánh Phero vào ngày 27 tháng 03 vừa qua.

Các trang mạng xã hội đã giúp cho người Saledieng có thể chia sẻ với người dân không chỉ về đời sông thiêng liêng mà còn có thể gởi đến họ những sứ điệp của hy vọng và cả sự gần gũi. Trong Chúa nhật Lễ Lá, mọi người được nhắc nhở rằng “Tuần Thánh không phải là nghi thức để xem (suspended), mà là chúng ta sẽ sống điều đó trong chính ngôi nhà của mình.”

Viễn ảnh được đưa ra cho tất cả mọi người ấy chỉ là một trong rất nhiều những kỳ vọng của người Saledieng: “Chúng ta sẽ trở lại để tái hợp nhất, để tiếp tục sống niềm vui của con cái Thiên Chúa và Don Bosco, một người của những giấc mơ.”

Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/10131-guatemala-salesians-in-peten-transmit-hope-in-times-of-pandemic

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây