Guatemala – Giữa đại dịch và các mối nguy hiểm xã hội, các Saledieng vẫn tràn đầy hy vọng

0
20

Guatemala – giữa đại dịch Corona và các mối nguy hiểm xã hội, các Saledieng vẫn tràn đầy hy vọng: “Chắc chắn Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta.”


Bài viết của Thông tấn xã ANS

(ANS – San Benito Petén) Tình hình lúc này khá phức tạp, nhưng chúng tôi tin vào Chúa vì đang có những dấu hiệu của hy vọng”.

Một đàng cậy trông vào Thiên Chúa một đàng quan tâm giúp đỡ mọi người, Cha Giampiero de Nardi, một nhà truyền giáo Saledieng ở Guatemala, đã không ngã lòng: thật may mắn, đất nước đang kiểm soát được dịch coronavirus. So với bối cảnh và các khu vực khác, các trường hợp được báo cáo ở đây là rất ít: hiện tại có 342 ca nhiễm, với 10 nạn nhân. Chắc chắn, trong mọi trường hợp, mức độ cảnh giác vẫn phải đề cao, đặc biệt là với nguy cơ có thể xảy ra những căng thẳng xã hội một khi các các hoạt động sản xuất bị phong tỏa.

Vì bản thân là một bác sĩ nên Tổng thống của Cộng hòa Guatemalar đã lập tức cho triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh rất quyết liệt: giới nghiêm từ 4 giờ chiều đến 4 giờ sáng, đóng cửa biên giới, cấm các hoạt động vận chuyển, ngăn chặn các hoạt động giải trí, tôn giáo và văn hóa. Ông cho xây dựng năm bệnh viện mới dành riêng cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19 để tránh việc họ cùng sinh hoạt chung với những người khác trong các bệnh viện.

Vấn đề lớn nhất gặp phải đó là việc cấm các hoạt động liên quan đến công việc. “Điều này sẽ tạo nên một sự suy thoái kinh tế rất nghiêm trọng. Ở đây hầu hết mọi người đều làm những việc lẻ tẻ và bất hợp pháp. Họ không có tiền tiết kiệm. Do vậy, những vấn đề nghiêm trọng sẽ sớm xảy ra: mọi người sẽ bị đói … Và điều rất có thể xảy ra là họ bắt đầu tấn công các cửa hàng,” cha Nardi tuyên bố. Trên thực tế, cảnh sát đã đến gặp những người bán hàng để yêu cầu họ trợ giúp cảnh sát trong việc trấn an dân chúng.

Trong khi Tổng thống cam đoan đưa ra các bảo đảm về kinh tế và các thùng thức ăn cho những gia đình nghèo, thì những đứa con tinh thần của Don Bosco cũng đã rất bận rộn:

1. Vào thứ bảy ngày 18 tháng 4, họ đã làm 62 túi thực phẩm, nhờ vào sự đóng góp nhận được từ thủ đô và từ tổ chức phi chính phủ (NGO) “Thực phẩm cho trẻ em của Canada”;

2. Tháng tới, việc thanh toán phần thứ hai của các học bổng được trao bởi “Don Bosco Missions” tại Torino sẽ được cấp sớm hơn so với dự kiến ​​ban đầu, thường được ký gửi vào tháng Tám. Người được lãnh có thể sẽ phải sử dụng chúng để mua thức ăn.

3. Nhà của người di cư đã đóng cửa, mặc dù dòng người di cư chưa dừng lại.

4. Thật không may, phòng khám y tế cũng tạm thời bị đóng cửa theo quyết định của chính phủ. Chỉ có hiệu thuốc của phòng khám là vẫn tiếp tục duy trì việc mở cửa.

5. Dự án xây dựng nhà đã bị dừng lại, không thể xây dựng vào lúc này; tuy vậy, đã có 12 ngôi nhà được hoàn thành trước khi có lệnh phong tỏa.

Về mặt kinh tế, ngay cả đối với các Saledieng cũng rất khó khăn. Họ phải rút những nguồn tiền ít ỏi được tiết kiệm trong nhiều năm để trả lương cho những người đang làm việc trong giáo xứ, “tôi phải rất nghiêm túc để đảm bảo sự ổn định nhất định cho những người làm việc cho chúng tôi. Chính phủ đã cho chúng tôi cơ hội để chấm dứt hợp đồng, nhưng đó không thể là phong cách của chúng tôi. Chúng ta sẽ thấy … bao lâu chúng ta còn có thể … Rồi Thiên Chúa chắc chắn sẽ cung cấp cho chúng ta. Ngài chưa bao giờ bỏ rơi chúng ta và tôi không nghĩ rằng Ngài sẽ làm như vậy vào lúc này,” vị mục tử Saledieng kết luận.

More information on: missionepeten.altervista.org

Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/10258-guatemala-between-coronaviruses-and-social-risks-salesians-hopeful-the-lord-will-surely-provide

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây