Đồng hành cùng TTN 28: “HÃY NÓI ÍT VỀ THIÊN CHÚA – NHƯNG NÓI NHIỀU HƠN VỚI CHÍNH NGÀI!”

0
87

“Hãy nói ít về Thiên Chúa – Nhưng hãy nói nhiều hơn với chính Ngài!”

Bài viết của Cha Joel Camaya SDB, Thành viên TTN28

Valdocco, Tô-ri-nô, 18.02.2020 – Chúng tôi bắt đầu buổi cầu nguyện ban sáng vào lúc 6 giờ 45 phút. Các thành viên Tổng Tu Nghị đã tụ họp lại để đọc kinh sáng theo từng nhóm ngôn ngữ. Nhóm ngôn ngữ tiếng Anh quy tụ lại đọc kinh Sáng, Nguyện ngắm và cử hành Thánh lễ tại Giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ. Đây là địa điểm mà Don Bosco thường quy tụ các bạn trẻ lại và sau này cũng là ngôi nhà đầu tiên của các Nữ tu Sa-lê-diêng tại Tô-ri-nô.

Cha Tổng Cố Vấn Ivo Coelho đã cử hành thánh lễ cho nhóm tiếng Anh. Ngài giúp suy tư dựa trên đoạn Tin mừng theo Thánh Mác-cô 8:11-13, trong đó Đức Giê-su từ khước việc ban một dấu lạ từ trời cho một thế hệ chỉ thích tìm những dấu lạ. Cha Coelho suy tư về dấu chỉ và liên hệ đến những dấu chỉ mà dường như mọi người đang quan tâm tới: Đó là Tổng Tu Nghị 28 của chúng ta đã trở lại Valdocco, Nhà Trung Ương đã dời về khu vực Đền thờ Thánh Tâm (Sacro Cuore). Những dấu chỉ này muốn nói lên điều gì? Đó là việc chúng ta được đưa trở về gần với Don Bosco hơn bao giờ hết, tới những nơi mà chính Don Bosco đã xây dựng. Thời đại của chúng ta đòi hỏi những người Sa-lê-diêng phải trở về với Don Bosco – một suy tư mà cả 2 Tổng Tu Nghị vừa qua đã nhấn mạnh và mời gọi (TTN 26 & 27).

Các thành viên Tổng Tu Nghị đã quy tụ tại Hội trường lớn. Cả ngày hôm nay, họ cùng nhau lắng nghe bản Báo cáo của cha Bề Trên Cả về Hiện trạng của Hội dòng. Các vị Tổng Cố Vấn cũng trình bày những báo cáo của mình liên quan đến những ngành và những vùng mà họ phụ trách: Cha Phó Bề Trên Cả, các Ban ngành Đào luyện, Mục vụ Giới trẻ, Truyền thông, Truyền giáo, Ban Thư ký của Gia đình Sa-lê-diêng, các vùng như châu Phi-Madagascar, châu Mỹ La-tinh, vùng Nam Á, vùng Địa Trung hải, và vùng Đông Á-châu Đại dương. (Ngày mai, mọi người sẽ lắng nghe báo cáo của vùng Trung và Bắc Âu, Trung Mỹ, cũng như lắng nghe phần trình bày của Tổng Quản lý, Tổng Thư ký, Tổng Thỉnh viên về Phong thánh, Đại học Giáo hoàng Sa-lê-diêng (UPS), và Học viện Sử Sa-lê-diêng).

Kết thúc một ngày dài là phần đọc Kinh chiều và Huấn từ tối của Đức Hồng Y Sa-lê-diêng Cristobal Lopez Romero, Tổng Giám mục của Rabat (Morocco). Đức Hồng y Lopez cám ơn cha Bề Trên Cả đã mời ngài đến để nói chuyện với các thành viên Tổng Tu Nghị vì ngài rất nhớ Hội dòng Sa-lê-diêng. Trong bài huấn từ, ngài chia sẻ những kinh nghiệm làm việc tại Rabat, một nơi mà số người Ki-tô hữu chỉ là một thiểu số giữa một cộng đồng đông đảo những người Hồi giáo. Ngài kết thúc bài Huấn từ với những lời lẽ tuyệt vời này:

“Một câu nói mà tôi thường nói với các phóng viên khi họ hỏi tôi về việc đối thoại liên tôn, về mối tương giao với những người Hồi giáo: ‘Xin mọi người hãy nói ít về Hồi giáo và nói nhiều hơn với anh chị em Hồi giáo’, vì người ta nói nhiều điều về Hồi giáo mà lại chẳng bao giờ ngỏ lời nói với chính họ… Tương tự, chúng ta hãy chuyển điều này để nói với các người Sa-lê-diêng: “Xin nói ít về các người trẻ, nhưng hãy nói nhiều hơn với người trẻ’. Chúng ta cũng có thể nói tương tự cho các người Ki-tô hữu: ‘Xin hãy nói ít về Thiên Chúa, nhưng hãy nói nhiều hơn với Thiên Chúa’. Chúc anh em ngủ ngon!”

Chuyển ngữ: Văn Chính, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây