Hiệp hội Đức Mẹ Phù hộ (ADMA) tại Á tỉnh Đông Timor (TLS) đang phát triển rất mạnh mẽ

1
14

Hiệp hội Đức Mẹ Phù hộ (ADMA) tại Á tỉnh Đông Timor (TLS) đang phát triển rất mạnh mẽ

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Dili, Đông Timor 12/02/2021: Trong các tỉnh dòng tại miền EAO, Á tỉnh Đông Timor là tỉnh dòng có sự phát triển mạnh nhất về Hiệp hội Đức Mẹ Phù hộ. Hiện nay, Hiệp hội ADMA tại Á tỉnh TLS có 1.029 thành viên (892 nữ và 137 nam) chia thành 37 nhóm tại các địa phương, liên kết với các cộng đoàn tu sỹ SDB và FMA trên toàn quốc. Trên cấp Á tỉnh, Hiệp hội có sự đồng hành và hướng dẫn thiêng liêng của 2 Uỷ viên : Cha Manuel Da Silva Ximenes, SDB và sơ Brigida Sousa, FMA. Chủ tịch của Hiệp hội ADMA toàn quốc là chị Maria Fatima Belo.

Hiệp hội ADMA tại Đông Timor đã có tầm nhìn chiến lược và lên kế hoạch ngũ niên với 4 chiều kích sau :

1- Keryma (rao giảng) : Tạo mối tương quan thân tình với Chúa Giêsu qua việc cầu nguyện, cử hành Lectio Divina, tĩnh tâm tháng – quý – năm, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, thực hiện tiến trình đào luyện…

2- Koinonia (Hiệp thông huynh đệ) : Liên đới và hiệp thông giữa các thành viên, thành lập tập san ADMA…

3- Phụng vụ : Cổ suý lòng sùng kính đối với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và Mẹ Maria Phù hộ, cụ thể qua việc sinh động các cử hành Thánh lễ những ngày Chúa nhật, đi hành hương kính Đức Mẹ, làm tuần 9 ngày mừng kính Mẹ Phù hộ hằng tháng…

4- Diakonia (Phục vụ) : Tham gia vào các hoạt động tông đồ và bác ái tại các địa phương.

Theo dự trù, Hiệp hội ADMA của Á tỉnh Đông Timor sẽ tổ chức Đại hội toàn quốc vào tháng Chín năm nay. Các tu sỹ SDB và FMA tại Đông Timor cũng đang nỗ lực để chuyễn ngữ các thông tin và các tài liệu của Hiệp hội thế giới sang tiếng Tetun để các thành viên có thể theo dõi trên tạp chí Salêdiêng hàng tháng.

Riêng trong miền EAO, Đại hội ADMA cấp miền đã được tổ chức lần đầu tiên tại Manila vào năm 2010. Lúc đó, hầu hết các tham dự viên đều là những thành viên của Philippines. Hy vọng Đại hội lần tới, sẽ có thêm nhiều thành phần khác đến từ các tỉnh dòng trong khu vực.

Xin được nhắc lại, Hiệp hội ADMA là 1 trong tổng số 32 nhóm thuộc Gia đình Salêdiêng. Hiệp hội do chính Don Bosco thành lập vào năm 1869, sau khi Cha Thánh đã hoàn tất việc xây dựng Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ ở Tôrinô (1868). Đức Thánh Cha Piô IX đã chuẩn nhận Hiệp hội vào ngày 05/04/1870. Hiện nay trên toàn thế giới, Hiệp hội có khoảng hơn 100.000 thành viên (theo thống kê năm 2020).

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

 

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây