Hội đồng Giám mục Nam Phi phê bình nhà cầm quyền độc đoán

0
58

Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Nam Phi phê bình thái độ độc đoán của nhiều quan chức chính phủ, trong thời kỳ đại dịch coronavirus, và cố tình không biết đến các giá trị cơ bản của hiến pháp quốc gia.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo phổ biến, hôm 13/6/2020 vừa qua, các giám mục Nam Phi nhận định rằng tuy các vị hữu trách tại thủ đô Pretoria có dựa trên khoa học trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, nhưng một số không nhỏ các quan chức trong guồng máy nhà nước, đã không để ý gì đến hiến pháp quốc gia, vừa khi đất nước lâm vào tình trạng khẩn trương hồi trung tuần tháng Ba năm nay vì đại dịch. Ngoài những hành động bạo hành của cảnh sát và quân đội, nhiều quan chức nhà nước có xu hướng độc đoán. Đây không phải là điều mới mẻ nơi đảng Quốc đại Phi châu đang cầm quyền, nhưng nó bắt nguồn từ quá khứ của đảng, như một phong trào giải phóng. Trong thời đại dịch, xu hướng này càng trở nên mạnh mẽ hơn”.

Các giám mục Nam Phi nhận xét rằng một số bộ trưởng và quan chức hàng đầu dường như đã quên rằng họ là những công bộc của xã hội.

Tuy có những sự việc trên đây, các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo Nam Phi tỏ ra lạc quan, vì tại đất nước này có một nền công lý độc lập, một phe đối lập mạnh, và có các cơ quan giám sát khác. Đàng khác, trong đảng Quốc đại Phi châu- CAN- của tổng thống Cyril Ramaphosa, có sự thanh liêm và thiện chí hơn so với thời tổng thống Jacob Zuma trước đây. Nhờ đó, tất cả làm cho việc tự sửa chữa trở thành điều có thể thực hiện được.

Chúa nhật 07/6/2020 vừa qua, các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô, gồm Công giáo, Anh giáo và Tin lành tại Nam Phi cũng đã lên án các hành vi bạo lực mới đây của các lực lượng công an cảnh sát tại nước này.

Trong 9 tuần lễ bị phong tỏa vì coronavirus, tại Nam Phi thường có những vụ bạo hành, do cảnh sát và quân đội gây ra. Đã có ít nhất 12 người bị các lực lượng an ninh của Nam Phi giết chết.

(KNA 14-6-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây