Hội Missio của Áo giúp xây một nhà thương tại bắc Mozambique

0
31

Hội Giáo hoàng truyền giáo Missio ở Áo, đề ra dự án kiến thiết nhà thương thánh Carlo Borromeo ở miền bắc Mozambique, như một dấu hiệu biết ơn vì nước này đã khắc phục được đại dịch coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thánh Carlo Borromeo, nguyên là Tổng giám mục giáo phận Milano hồi thế kỷ XVI, đã hy sinh mạng sống trong lúc cứu giúp dân chúng bị dịch, vì thế ngài được tôn làm bổn mạng của những người bị dịch.

Dự án xây nhà thương trị giá khoảng hai triệu Euro sẽ được thực hiện tại thành phố N’nango thuộc giáo phận Pemba, một trong những vùng sâu vùng xa và nghèo nhất của Mozambique. Quốc gia này vốn thuộc hàng nghèo nhất trên thế giới. Cho đến nay, dân chúng tại vùng N’nango không được chăm sóc sức khỏe thích đáng. Nhiều khi các bệnh nhân phải di chuyển tới 90 cây số bằng xe đạp hoặc đi bộ để đến một trạm xá y tế. Đối với các phụ nữ mang thai, đây là một gian khổ đe dọa tới tính mạng của bà mẹ và thai nhi.

Cha Karl Wallner, Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng truyền giáo ở Áo, cho biết: “Mỗi ngày có nhiều người trong vùng N’nango chết vì những chứng bệnh thông thường. Dự án xây nhà thương thánh Carlo Borromeo muốn góp phần cải tiến cuộc sống của dân chúng”.

Theo dự kiến, nhà thương này dự định được hoàn tất vào tháng Sáu năm 2023 và sẽ có một khu nhi đồng, một nhà bảo sanh, nhiều phòng giải phẫu, một nhà thuốc tây, những phòng chữa bệnh mắt và răng. Cộng tác vào dự án này của Hội Missio ở Áo, cũng có các đan sĩ Biển Đức truyền giáo, với trụ sở chính tại Đan viện thánh Ottilien ở miền Bavaria, nam Đức. Dòng này đã từng hoạt động trong lãnh vực y tế tại các xứ truyền giáo và sẽ đảm trách nhà thương thánh Carlo Borromeo.

Theo cha Wallner, việc kiến thiết nhà thương này cũng góp phần ổn định miền bắc Mozambique. Trong những tháng qua, đã có nhiều cuộc tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan, trong đó cũng có những nhóm sống và hoạt động tại miền N’nango, nơi sẽ xây nhà thương. Hôm lễ Chúa Thăng Thiên mới đây, các đan sĩ Biển Đức truyền giáo đã phải rời bỏ đan viện vì một vụ tấn công và cướp bóc.

(KNA 12-6-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây