Huấn từ tháng 01/2020 của Cha Bề Trên miền: Bạn có muốn chia sẻ câu chuyện cuộc đời bạn cho người khác?

0
90

Huấn từ tháng 01/2020 (Good night talk n.70): Bạn có muốn chia sẻ câu chuyện về cuộc đời của bạn cho người khác?

Sacro Cuore 01/01/2020.

Các bạn hữu và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng thân mến,

Nhân dịp bước sang năm mới 2020, cha gửi lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến tất cả anh chị em. Đây là những khoảng khắc cuối cùng trong nhiệm kỳ 6 năm của cha (2014- 2020), trước khi Tổng Tu nghị 28 được cử hành (16/02 – 04/04/2020). Theo truyền thống, đây cũng là thời điểm tế nhị để chúng ta cùng nhau nhìn lại quá khứ với những suy tư và lượng giá về những gì chúng ta đã thực hiện. Trong 6 năm qua với những cuộc thăm viếng tại các tỉnh dòng trong miền EAO, cha khám phá ra một kinh nghiệm khá thú vị, đó là việc kể lại những câu chuyện Salêdiêng đã tạo ra sự lôi cuốn và hấp dẫn đến với nhiều người.

Trước hết, chúng ta tri ân tất cả những ai đã đóng góp trong việc chia sẻ những tin tức và những trải nghiệm trên trang web Boscolink của miền EAO chúng ta (www.bosco.link). Website AustraLasia cũng đã hoạt động suốt 22 năm qua và hiện nay, đội ngũ truyền thông gồm 3 anh em SDB (Việt nam, Hàn quốc, Úc châu) vẫn đang tiếp tục làm việc trên website này.

Thứ đến, chúng ta thấy những câu chuyện về truyền giáo cũng được chia sẻ trên nguyệt san Cagliero hàng tháng, khởi đầu từ năm 2009 cho đến hôm nay. Những câu chuyện này khơi dậy động lực để phục vụ cho sứ mệnh truyền giáo và nhiều ơn gọi truyền giáo đã nảy sinh từ những câu chuyện này.

Kế đến, chúng ta nghe những câu chuyện từ các dịch giả Salêdiêng. Thông thường, những câu chuyện này khó nhìn thấy cách nhãn tiền, nhưng qua 2 cuộc hội thảo vừa qua trong miền EAO của chúng ta, chúng ta thấy công việc dịch thuật đóng góp rất nhiều trong việc khám phá linh đạo Salêdiêng với những gương sáng cụ thể. Ví dụ, cha Hilario Passero cho dù năm nay đã 88 tuổi và hiện đang làm việc tại nhà trung ương, Ngài vẫn miệt mài trong tác vụ dịch thuật những tài liệu Salêdiêng từ tiếng Ý sang tiếng Bồ đào nha.

Chúng ta cũng từng được nghe những câu chuyện về các anh em Sư huynh Salêdiêng trong dịp tổ chức Đại hội Sư huynh miền EAO lần thứ bảy tại Việt nam vào năm 2018. Tất cả 52 cuộc phỏng vấn các Sư huynh đã được in ấn để phổ biến, song song với 50 video clip được đăng tải trên youtube, là một bữa ăn tinh thần rất phong phú cho nhiều người.

Sau đó, những câu chuyện về Cộng tác viên Salêdiêng cùng các Uỷ viên phụ trách, đã gợi hứng cho nhiều trung tâm trong miền EAO để giúp họ trong công tác đào luyện hay giúp họ hình thành những trung tâm mới như ở Cambodia trong thời gian vừa qua.

Sau cùng, những câu chuyện về người đời đang thông dự vào sứ mệnh Salêdiêng như những tình nguyện viên truyền giáo, có lẽ chưa được biết đến nhiều. Tuy nhiên, sau cuộc họp tại Đông Timor vừa qua giữa các Uỷ viên Mục vụ Giới trẻ và Uỷ viên đặc trách sinh động truyền giáo trong các tỉnh dòng miền EAO, chúng ta đã bắt đầu thực hiên các cuộc phỏng vấn những anh chị em đó. Họ là người đời đang dấn thân làm việc truyền giáo thiện nguyện và mọi người có thể lắng nghe những câu chuyện về công việc mà họ đang đảm nhận.

Đối thoại là tâm điểm của đoàn sủng Salêdiêng chúng ta. Những cuộc phỏng vấn cũng là một hình thái đối thoại để chúng ta có thể chia sẻ cho nhau những câu chuyện hữu ích trong cuộc sống. Vào ngày 08/12/1841, chính Don Bosco đã gặp gỡ cậu bé Bartolomeo Garelli và nói chuyện với em để khởi đầu công cuộc Salêdiêng. Ngài gợi ra không dưới 15 câu hỏi để nói chuyện với cậu bé. Chúng ta cảm ơn những ai đã không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện về họ cho người khác. Những câu chuyện này giúp chúng ta đi sâu vào cuộc sống. Nó cũng giúp chúng ta nhìn ra sự cuốn hút từ Chúa Giêsu để mời gọi chúng ta dõi bước theo sát Ngài với sự nhiệt thành và hăng say hơn.

Cha cầu chúc tất cả anh chị em trong năm mới này luôn biết mở rộng cõi lòng để chia sẻ cho nhau, và cũng biết lắng nghe nhau cách thường xuyên hơn.

Thân ái

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên miền EAO

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây