Hưởng ứng tuần lễ ‘Laudato Si’ từ 16 đến 24 tháng Năm, do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng

0
57

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

EAO 13/05/2020. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả chúng ta hãy dành riêng tuần lễ từ 16 đến 24 tháng Năm trong năm nay, hướng về việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống và nhắm đến việc phục vụ cho thiện ích chung của mọi người trên hành tinh này. Có thể gọi đây là tuần lễ ‘Laudato Si’, như nội dung thông điệp mà vị Cha chung của Giáo hội đã ban hành 4 năm về trước.


Có một sự trùng hợp, vì tuần lễ 16 – 24/05 cũng là tuần chín ngày chúng ta chuẩn bị mừng lễ kính Đức Mẹ Phù hộ các giáo hữu.

Trong tuần lễ này, Đức Thánh Cha muốn khơi dậy ý thức về ngôi nhà chung. Ngài muốn chúng ta phải có những hành động cụ thể để bảo vệ ‘Mẹ trái đất’.

Tu hội Salêdiêng đã thành lập mạng lưới ‘Hiệp ước xanh’ (Don Bosco Green Alliance) để đáp ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha. Mạng lưới này đã quy tụ 270 thành viên thuộc 56 quốc gia trên khắp thế giới để hoạt động cho việc bảo vệ môi trường sống. Trong miền EAO của chúng ta, có 30 cơ sở Salêdiêng đã đăng ký để tham gia vào hoạt động này. Những cơ sở nào chưa đăng ký, có thể tham gia qua website http://donboscogreen.org/join-the-alliance-en

Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) do Đức Hồng Y Charles Bo, SDB làm chủ tịch, cũng đã phát hành một tập sách nhỏ để giúp sinh động trong tuần lễ này. Trong tập sách, mỗi ngày sẽ có 1 bài suy niệm ngắn về việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, là kỳ công do Thiên Chúa tạo thành. Sau đó có hướng dẫn về việc cầu nguyện, hay lần hạt mân côi…Riêng trong ngày 24 tháng Năm, tập sách có đề xướng một lời kinh đặc biệt để chúng ta cùng dâng lên Chúa cầu nguyện cho môi trường sống hiện nay. Chúng ta có thể xem nội dung của tập sách bằng Anh ngữ trên website https://www.bosco.link/ym/58538  

Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha, chúng ta hãy :

+ Cầu nguyện cho thế giới tạo thành (như tâm tình cầu nguyện của Thánh Phanxicô Assisi).

+ Sống cuộc sống giản dị hơn.

+ Cổ võ việc bảo vệ môi trường sống.

Chúng ta hãy thực hiện một vài hành động cụ thể, ví dụ như :

+ Tránh sự lãng phí trong việc sử dụng nước và các nguồn lương thực.

+ Chi tiêu với tinh thần trách nhiệm. Không mua sắm những gì không thật sự cần thiết.

+ Phải tiêu huỷ những gì chúng ta thải ra và không vất rác bừa bãi.

+ Cổ võ những người khác chung tay bảo vệ môi trường sống.

Năm nay cũng kỷ niệm 50 năm ‘Ngày Trái đất’ (1970 – 2020 http://www.earthday.org ) do Liên Hiệp quốc thành lập.

Chúng ta có thể xem thêm nội dung trên website  https://www.facebook.com/changeandcare/

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây