INDONESIA – ĐỨC HỒNG Y CHARLES MAUNG BO SDB, KÊU GỌI VIỆN TRỢ CHO CÁC NẠN NHÂN SÓNG THẦN

0
136

(ANS – Jakarta) – Đức Hồng y Charles Maung Bo, SDB, tân Chủ tịch của Liên Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC), đã kêu gọi các Giám mục và cộng đồng quốc tế vào ngày 28 tháng 12 năm 2018, giúp đỡ các nạn nhân của trận sóng thần gần đây ở Indonesia. Trận sóng thần ngày 22 tháng 12 là kết quả của một vụ phun trào núi lửa tại Núi lửa Krakatoa khét tiếng ở eo biển Sunda giữa đảo Java và Sumatra, khiến ít nhất 430 người chết, 1500 người bị thương và 22.000 người phải di tản, tại các ngôi làng dọc theo bờ biển Java và Sumatra.

Thảm họa này khiến tôi nhớ lại nỗi đau và sự đau khổ khi Bão Nargis tấn công Myanmar năm 2008 và khiến khoảng 140.000 nạn nhân và 800.000 người phải di dời. Trong giây phút giao thừa, tâm trí của tôi hướng đến người dân Indonesia, bị ảnh hưởng bởi những thảm họa thiên nhiên dữ dội gần đây, đã gây ra những tổn thất nặng nề trong cuộc sống của họ, rất nhiều người mất tích và nhà cửa, và thiệt hại vật chất rất lớn. Chúng ta thương tiếc cho nhiều cái chết và nỗi đau không thể kể xiết mà những trận sóng thần đã để lại vào lúc bình minh của năm mới 2019.

Đức Hồng y Charles Bo đã kêu gọi hành động với ba mục tiêu: (1) diễn tả sự gần gũi qua việc cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ; (2) thúc đẩy sự đoàn kết sâu sắc và sự hỗ trợ của Cộng đồng quốc tế đối với anh chị em của chúng ta ở Indonesia; (3) tìm kiếm những cách cụ thể để giảm bớt sự đau khổ của các nạn nhân; Tôi biết rằng dịch vụ cứu trợ Công giáo, bác ái xã hội Indonesia và các đối tác địa phương khác cũng đang nỗ lực để đáp ứng và họ sẽ cung cấp cứu trợ và trợ giúp cho những nạn nhân.

Vài ngày trước đó, Đức Hồng y Charles Bo đã công bố thông điệp Giáng Sinh của mình chứa năm nguyên tắc – yêu cầu, hoặc “những điểm quan trọng cần đạt được trong hướng đi mục vụ xã hội của chúng ta ở Châu Á”:

1- Yêu cầu của Thánh Gioan Phaolô II trong Tông huấn ‘Giáo hội ở Châu Á’ (1999) rằng, “như thiên niên kỷ thứ nhất, Thánh giá được đặt trên đất Châu Âu, và trong lần thứ hai ở Châu Mỹ và Châu Phi, chúng ta tiếp tục cầu nguyện rằng trong thiên niên kỷ Kitô giáo thứ ba, một mùa gặt đức tin lớn sẽ được gặt hái ở lục địa rộng lớn và quan trọng này”.

2- Trọng tâm – yêu cầu để đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi công lý về kinh tế và môi trường mà người dân ở Châu Á đang là nạn nhân.

3- Nhu cầu cấp thiết của việc nhận ra sự có mặt của người dân bản địa bắt đầu từ Biển Đông đến các vùng trung tâm của Ấn Độ, nơi nền kinh tế thị trường đã tạo ra sự hỗn loạn bằng cách từ chối quyền đối với tài nguyên và lối sống truyền thống của họ.

4- Mối quan tâm theo đuổi hòa bình thông qua một cuộc đối thoại ba lần liên tiếp về người nghèo, văn hóa và tôn giáo ở Châu Á: “Hoạt động của chúng ta với người nghèo và nhân phẩm của họ cần phải là nơi để chúng tôi gặp gỡ các tôn giáo khác”.

5- Đề xuất sự hòa giải chính thống là việc tân Phúc âm ở Châu Á nơi mà Giáo hội không nên đáp lại bằng lòng thù hận, nhưng hãy là người chữa lành vết thương đã được nhận biết và ẩn giấu”.

FABC là một Liên hiệp tự nguyện của 16 Hội đồng Giám mục ở Nam Á, Đông Nam Á, Đông Á và Trung Á, và được thành lập vào năm 1972 với sự chấp thuận của Tòa Thánh; Mục đích của FABC là thúc đẩy sự hiệp nhất kết giữa các thành viên và đồng trách nhiệm đối với phúc lợi của Giáo hội và xã hội ở Châu Á, và thúc đẩy và bảo vệ bất cứ điều gì vì lợi ích lớn hơn. Đức Hồng y Bo sẽ tiếp quản chính thức với tư cách là người đứng đầu FABC vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, một ngày sau khi Đức Hồng y Gracias của Mumbai nghỉ hưu sau hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây