Italia – Đơn Giản Chỉ Là Các Linh Mục

0
52

Cha Roberto Malgesini

Italia – Đơn giản chỉ là các linh mục


Bài viết của Thông tấn xã ANS

(ANS – Rô-ma) Vào ngày 15/09/1993, tại Palermo, cha Pino Puglisi đã bị mafia giết hại một cách dã man. Đây là một sự trùng hợp mang tính biểu tượng khi cha Roberto Malgesini cũng bị giết vào cùng ngày này trong năm nay. Cha Puglisi bị thù ghét bởi ngài đã ngăn ngừa người trẻ tránh xa thế giới tội ác khi ngài giải thoát chúng khỏi đường phố. Chúng là những đưa trẻ mà nếu không có sự giúp đỡ của ngài có lẽ đã bị cuốn vào trong đời sống của những tổ chức tội phạm, bị sử dụng trong những vụ trộm cắp nhỏ và buôn bán ma túy. Cha Malgesini luôn dấn thân giúp đỡ những người khó khăn, những người nghèo khó nhất. Trong nhiều năm, ngài đã vận dụng những sứ điệp Ki-tô giáo vào trong hành động, cho kẻ đói ăn, mang họ đến với bác sĩ, điều hành căn-tin (canteen) và kí túc xá, đón nhận mọi người chủ yếu là các di dân.

Chính vì thế, cha An-tôn Carbone SDB, Giám Đốc nhà Torre Annunziat, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự hiện diện của tổ chức tội phạm, đã nhận định về sự hi sinh của hai ngài như sau.

Các ngài là 2 linh mục gần gũi với cộng đồng đến mức hiến cả mạng sống cho tha nhân, cho người khác. Những danh hiệu mà các tạp chí thường dùng – “Linh mục của kẻ khốn khó”, “linh mục đường phố”, “linh mục không theo truyền thống” – quả là không xứng hợp bởi vì các linh mục, trong vai trò là mục tử đều là như thế. Đúng hơn là không nên có các “linh mục của quyền bính”, “linh mục đạo mạo” “linh mục Camorra,”…

Cái chết của cha Roberto làm tôi bị rúng động. Tôi bị rúng động bởi cái chết của từng người trong những người anh em linh mục của tôi, bởi vì, tôi nghĩ rằng trên con đường đó, trong cỗ quan tài đó, rất có thể đã là tôi. Và nếu là một linh mục, bạn sẽ nhìn thấy chính mình nơi những người chia sẻ cùng một chọn lựa cuộc sống như bạn. Tôi nghĩ lại những thời khắc khó khăn liên quan tới Tin Mừng, những thời khắc đòi hỏi và đặt các linh mục vào trong mối hiểm nguy bị cô lập khỏi các hàng giáo phẩm và các tầng lớp chính trị, hay chính cuộc sống khi mà bạn phải đối diện với những gì là mong manh nhất hoặc nói hay là làm những điều mà những tên tội phạm không ưa thích.

Tôi nhớ lại lời hứa của mình vào năm 2000 trong lần đầu tiên đến Torre Annunziata: thậm chí cả khi họ đã tát tôi như các vị tiền nhiệm, tôi vẫn sẽ trở lại nguyện xá ngày hôm sau với những vết bầm tím của mình. Tôi nhớ lại nỗi sợ hãi khi tôi thấy một cái kéo chĩa thẳng vào tôi trong một mái ấm bởi một người Kito hữu nghèo trong cơn cuồng loạn; Tôi nhớ đễn nỗi sợ hãi lúc rời khỏi nghĩa trang sau nghi thức an táng cho 2 thành viên Camorra bị giết trong một cuộc phục kích, khi mà tôi đã không hề do dự để nói mạnh mẽ với những người vợ, những đứa con và những người trẻ có mặt ở đó rằng Camorra chỉ tạo nên những đứa trẻ mồ côi và các góa phụ.

Tôi nghĩ lại về nhiều linh mục đang “đổ máu” trên những sân chơi của các nguyện xá, trong các cộng đoàn đang được khôi phục, trên những vùng đất chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Camorra, những linh mục phải đối diện với nguy cơ tử đạo mỗi ngày.

Thế nhưng những người nghèo lại chính là thân mình Đức Ki-tô. Đó là lời Đức thánh cha Phan-xi-cô nhắn nhủ chúng ta và cha Malgesini thường lặp đi lặp lại.

Chuyển ngữ: Trung Hoàn, SDB

  • Camorra: là tổ chức tội phạm kiểu Mafia bắt nguồn từ khu vực Neapolitan, được điều hành bởi luật của riêng nó và chịu trách nhiệm về nhiều hoạt động bất hợp pháp; Nó có lịch sử bắt nguồn từ một hiệp hội bí mật, ra đời ở Naples giữa thế kỷ 16 và 17.

Cha Pino Puglisi

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây