Italy – Tuần Thánh hay đại dịch: “Giữa quá nhiều nỗi đau, chúng ta lại được chứng kiến những cử chỉ đẹp nhất của nhân loại”

0
39

Bài viết của Cha Angel Prado Mendoza, SDB

(ANS – Torino)Vài tuần trước, Tổng Tu Nghị 28 của người Saledieng ở Torino đã phải kết thúc sớm. Một số Saledieng đã trở về nước của họ. Những người khác vẫn ở lại tại các khu vực khác nhau của châu Âu. Một số người ở lại Torino và tiếp tục chờ ngày trở về. Khi nào? Chỉ chúa mới biết. Không ai lãng phí thời gian của mình, bởi vì dù là có ở bất cứ nơi đâu thì các Giám tỉnh vẫn có thể tiếp tục động viên và điều hành các tỉnh dòng của họ. Cha Angel Prado Mendoza đã gửi cho chúng tôi một bài viết phản ánh suy tư của ngài. “Tuần thánh hay đại dịch?”

Tuần Thánh 2020 đã đến với chúng ta trong những hoàn cảnh rất mới, và tôi tin rằng, mặc dù tất cả các Tuần Thánh đều kêu gọi chúng ta suy tư, cầu nguyện và chiêm niệm về các màu nhiệm đã cho chúng ta sự sống mới, Tuần Thánh này cũng đang làm như vậy với một sự nhấn mạnh rất đặc biệt và cụ thể.

Trên thực tế, năm nay, chúng ta không nghe thấy những tiếng kêu mời thông thường vẫn mời gọi chúng ta trải qua Tuần Thánh như một bữa tiệc hay một cuộc dạo chơi. Năm nay chúng ta chưa thấy những quảng cáo lớn mời chúng ta mua và ôm vào những thứ vô dụng, như là những nạn nhân dễ dãi của chủ nghĩa tiêu dùng. Năm nay, không có chương trình khuyến mãi nào trong các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng để trải qua “Tuần Thánh” như là một sự suy thoái của niềm tin vào vào một Thiên Chúa, Đấng đã hiến mạng sống của mình cho nhân loại.

Và điều ấn tượng nhất trong tất cả, ít nhất là đối với các tín hữu chúng ta, là các nhà thờ sẽ đóng cửa và vắng bóng người trong năm nay. Chúc tụng Chúa vì rằng theo hướng này các sáng kiến đã được nhân lên, một số trong đó là vô cùng đáng khen ngợi.

Vậy nên, chúng ta phải tự hỏi bản thân: có phải đại dịch này đã xâm chiếm chúng ta mà không báo trước và đã hủy hoại Tuần Thánh của chúng ta? Tôi sẽ nói – không, không những nó không làm hỏng, mà đúng hơn, nó đã giúp chúng ta khám phá lại ý nghĩa sâu sắc hơn của Tuần Thánh.

Điều gây sốc nhất, đau đớn nhất là hàng ngàn và hàng ngàn người nhiễm bệnh và chết ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đó thực sự là một bi kịch toàn cầu. Và giữa những nỗi đau to lớn như vậy, chúng ta cũng chứng kiến ​​những cử chỉ đẹp nhất của nhân loại.

Với thúc đẩy của tất cả những gì chúng ta đang trải qua, tôi đã dám mơ ước.

Tôi mơ về một thế giới nhân văn hơn, công bằng hơn, hào phóng hơn. Tôi mơ về một thế giới biết đầu tư nguồn lực tốt nhất của mình vào y tế và giáo dục.

Tôi mơ về một thế giới biết quỳ xuống vì nó nhận ra, đề cao và tôn trọng sự linh thiêng, bởi vì nó biết rằng chỉ Thiên Chúa là vô hạn.

Tôi mơ về một thế giới mà cuối cùng, sau nhiều thử thách, biết thưa lên rằng “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” và biết sống Tin Mừng được tổng hợp trong điều răn mới của tình yêu: “Hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em.

Vì vậy, bất chấp đại dịch, chúng ta vẫn có thể sống Tuần Thánh này với đầy đủ tất cả các phẩm chất của nó.

Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/special-reports/item/10170-italy-holy-week-or-pandemic-in-the-midst-of-so-much-pain-we-ve-witnessed-the-most-beautiful-gestures-of-humanity

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây