Khai mạc Tổng Tu Nghị 28: Cha Bề Trên Cả mời gọi mọi người hãy trở nên dễ dạy, trung thành và hy vọng

0
144

Valdocco, Tô-ri-nô ngày 16.02.2020: Sau cuộc hành trình chỉ vài tiếng đồng hồ từ châu Âu hay vài ngày (Samoa!) từ khắp các vùng miền trên thế giới, 222 Đại biểu của Tổng Tu Nghị 28 đã có mặt tại Valdocco, cái nôi của Hội dòng Sa-lê-diêng Don Bosco. Tuy nhiên, các thành viên đến từ vùng Đông Á – châu Đại dương vẫn chưa hiện diện đầy đủ, vì còn 2 thành viên cuối cùng sẽ đến từ Việt Nam.

Ngày đầu tiên khai mạc Tổng Tu Nghị 28 được cử hành vào ngày Chúa nhật 16.02.2020 trong bầu khí gia đình: Chào đón, hỏi thăm nhau (đa số trong 222 đại biểu có mặt là những người lần đầu tiên tham dự Tổng Tu Nghị!). Những câu trên cửa miệng: Cha/Thày có khỏe không? Cha/Thày đến từ nước nào? Tên gì? Samoa ở chỗ nào? Camerun ở đâu?

Khu nhà ăn cho Tổng Tu Nghị mới được khánh thành, nằm ở tầng hầm của Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, đã chật ních các đại biểu. Cũng lần đầu tiên khu Hội trường Valdocco, nơi sẽ diễn ra những ngày họp của Tổng Tu Nghị 28, đã được trang bị với nhiều dạng thức và các thiết bị truyền thông kỹ thuật số khác nhau. Thánh lễ khai mạc Tổng Tu Nghị 28 đã được cử hành tại Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu.

Trong bài giảng của Thánh lễ khai mạc Tổng Tu Nghị 28, cha Bề Trên Cả AF. Artime đã chào đón mọi thành viên tham dự: “Các anh em hội viên thân mến! Chúng ta đã chào đón và hỏi thăm nhau rồi và cha cũng đã chào đón mọi người đến với Valdocco rồi! Còn lúc này khi đứng nơi đây, ngay tại thánh địa Sa-lê-diêng là Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, một lần nữa, cha cũng muốn chào đón mọi anh em! Chào đón anh em đến Valdocco và Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, nơi cha Thánh của chúng ta thường đến cầu nguyện cùng với các bạn trẻ của ngài. Xin chào đón anh em đến với Valdocco, nơi mà Chúa Thánh Thần đã làm cho Tinh thần Sa-lê-diêng được triển nở và sung mãn nơi Don Bosco vì lợi ích cho toàn Giáo hội. Chào đón anh em đến với Valdocco, nơi tất cả chúng ta đã được sinh ra làm người Sa-lê-diêng!”. Bài giảng của cha Bề Trên Cả kết thúc với lời mời gọi “…Hãy trở nên dễ dạy đối với Chúa Thánh Thần, trung thành một cách sáng tạo với lối đường Sa-lê-diêng và với niềm hy vọng được chiêm ngắm tương lai của chúng ta trong ánh sáng của đức tin”.

Để Tổng Tu Nghị 28 diễn ra một cách tốt đẹp, có biết bao người phục vụ, gồm cả những đại biểu tham dự lẫn những chuyên viên (dịch thuật, 3 nhóm truyền thông xã hội, ban Thư ký). Và có lẽ cụ thể nhất là sự chăm lo tuyệt vời của các hội viên Sa-lê-diêng thuộc cộng đoàn Valdocco, những người đã chuẩn bị suốt 2 năm qua cho biến cố này.

Xin chào đón các anh em đến Valdocco. Xin chào đón mọi người đã đến nơi đây và trở về nhà của mình!

Vaclav Klement, SDB

Văn Chính, SDB chuyển ngữ


Ghi chú: 13.800 hội viên khác ở khắp nơi trên thế giới có thể theo dõi Tổng Tu Nghị 28 qua website của Thông Tấn Xã ANS cũng như các trang Facebook:

https://www.infoans.org và https://www.facebook.com/agenziaans

Thày sư huynh Hilario phụ trách việc chụp hình hằng ngày khi diễn ra Tổng Tu Nghị, đồng thời sẽ upload lên ANS-Flicker:

https://www.flickr.com/photos/130162259@N04/albums

Mọi người cũng có thể theo dõi Thánh lễ Khai mạc trên trang Facebook của Thông Tấn Xã ANS.

Hai ngày tiếp theo sẽ là phần Báo cáo của cha Bề Trên Cả và các Tổng Cố Vấn về Hiện trang của Hội dòng (ngày 17 và 18 tháng 02). Phần của vùng Đông Á – châu Đại dương theo lịch trình sẽ vào những giờ ban chiều của ngày 18 tháng 02 (30 phút)

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây