Khóa hội thảo về văn hóa vùng Melanesia được tổ chức tại Port Moresby

0
8

Khóa hội thảo về văn hóa vùng Melanesia được tổ chức tại Port Moresby

Bài viết của tư giáo Philip Neri Tsutsumi Ryosaku, SDB

Port Moresby, Papua New Guinea 22/02/2021: Trong 3 tuần vừa qua, học viện Melanesia đã tổ chức khóa hội thảo cho các vị truyền giáo tại đây về các nền văn hóa tại địa phương. Khóa học hỏi và hội thảo nhằm giúp các vị truyền giáo biết cách hội nhập văn hóa hầu đạt được thành công khi thi hành sứ vụ.

Khởi đầu khóa hội thảo, cha Joel Bernado, CM đã nhắc lại 2 châm ngôn mà các vị truyền giáo đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất này đã chọn như định hướng cho tương lai, đó là ‘Tiến về ánh sáng’ và ‘Chúng tôi thấy vùng đất’ (Come to the light – We see land). Các nhà truyền giáo đã hết mình giới thiệu Chúa Giêsu là ‘Ánh sáng thật’ cho người dân bản địa cùng với sự khai phá văn minh, những kỹ thuật hiện đại cho dân chúng ở đây. Câu châm ngôn ‘Chúng tôi đã thấy vùng đất’ gợi nhắc lại việc ông Moi sen đã phải cởi dép ra khi đến gặp Đức Chúa Giavê tại vùng đất mà Đức Chúa đã chỉ định cho ông.

Trong những ngày hội thảo, 3 hạn từ chìa khóa mà các thuyết trình viên thường hay sử dụng để nói về việc hội nhập văn hóa, đó là ‘Cộng đoàn (community); Tương giao (relationship) và Trao đổi (exchange)’.

Các tu sỹ SDB cũng đóng vai trò chủ đạo trong những ngày hội thảo với 2 thuyết trình viên chính là Sư huynh Martin, SDB và cha Joel, SDB.

Các anh em Salêdiêng đã đến làm việc truyền giáo tại vùng Melanesia từ hơn 40 năm qua. Hiện nay các cộng thể tại đây đã hình thành nên Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – quần đảo Solomon). Á tỉnh PGS được thành lập vào ngày 07/07/2016. Á tỉnh hiện có 39 hội viên và 2 tập sinh, đang làm việc tại 10 cộng đoàn ở 2 quốc gia : Papua New Guinea và quần đảo Solomon. Riêng Á tỉnh PGS cũng đóng góp cho Giáo hội 3 Gíam mục. Hiên nay 2 vị còn sống là Đức Cha Francesco Pafilo, SDB (giáo phận Rabaul) và Đức Cha Pedro Baquero, SDB (giáo phận Kerema).

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây