Lá thư viết từ Rôma – Phúc âm của người Salêdiêng

0
25

Lá thư Don Bosco viết từ Rôma – Phúc âm của người Salêdiêng


Bài viết của Cha Vaclav Klement, SDB

EAO 08/05/2020. ‘Hãy học cách thức làm cho mình được yêu mến’ (Studia di farti amare). Đó là tóm lược nội dung lá thư mà Don Bosco đã viết từ Rôma vào ngày 10/05/1884. Các anh em SDB đều đã có nhiều dịp đọc lại lá thư trên, và lá thư ấy được xem như là ‘sách phúc âm’ của người Salêdiêng (Salesian Gospel). Lý do tại sao ? Khi các anh em SDB tuyên khấn trọn đời, mỗi hội viên được trao ban 1 Thánh giá, như là huy hiệu đặc thù của người Salêdiêng. Trên huy hiệu này có khắc hình ảnh Chúa Giêsu – vị Mục tử Nhân lành, để nhắc nhớ các anh em về việc thực hành ‘Đức ái Mục tử’ vì đây là cốt lõi của tinh thần Salêdiêng. Đồng thời, trên huy hiệu, chúng ta cũng đọc thấy lời của Don Bosco được viết từ Rôma trong lá thư 1884 ‘Studia di farti amare’.

Nếu chúng ta có dịp đến thăm Đền thờ Thánh Tâm (Sacro Cuore) ở Rôma, đền thờ do chính Don Bosco xây dựng, chúng ta sẽ không thể nào không đến kính viếng căn phòng mà Don Bosco đã dùng để làm việc năm xưa. Tại căn phòng này, chính Cha Thánh đã viết lá thư trên. Lá thư đó là cả 1 gia sản quý giá để nhắc nhở các anh em SDB phương cách thực hành Hệ thống Giáo dục Dự phòng (Preventive System) như Don Bosco mong muốn.

Nhiều học giả Salêdiêng như cha Pietro Braido, cha Ian Murdoch (tỉnh dòng AUL), cha Michal Vojtas…đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về lá thư này, và các Ngài cũng khám phá ra cả 1 kho tàng giáo dục quý giá từ những lời giáo huấn của Don Bosco.

Trong dịp cử hành Tổng Tu nghị 28 vừa qua, vào ngày Thứ Tư Lễ tro, Cha cựu bề trên cả Pascual Chavez cũng đã chia sẻ một bài giảng khá thâm thuý về lá thư trên. Bài giảng của ngài gồm 6 phần :

  1. Học để biết cách sử dụng ngôn ngữ của tình yêu.
  2. Hiểu biết giới trẻ.
  3. Có được niềm hạnh phúc sâu xa từ trong tâm hồn – Mời gọi hướng đến hạnh phúc.
  4. Hiện diện giữa người trẻ – Sống bầu khí gia đình giữa các bạn.
  5. Cần vượt thắng 3 thói xấu : loại bỏ chủ nghĩa duy hình thức (formalism) hay lối sống trịch thượng bề ngoài, loại bỏ chủ nghĩa cha chú (paternalism) và loại bỏ chủ nghĩa duy quyền bính (authority) một cách cứng ngắc.
  6. Chia sẻ với các bạn trẻ và thực hiện sự cộng tác một cách chân tình.

Bài chia sẻ của cha Pascual rất có ý nghĩa đối với các anh em SDB.

Chúng ta có thể đọc lại nguyên bản bằng Anh ngữ trên website https://www.bosco.link/resources/57431  

Chuyển ngữ : Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây