Lạc quyên giúp Đức Thánh cha

0
11

Nhiều giám mục giáo phận trên thế giới kêu gọi các tín hữu quảng đại tham gia các cuộc lạc quyên Chúa nhật 27/6/2021 tới đây, để trợ giúp Đức Thánh cha Phanxicô trong các hoạt động bác ái và điều hành Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cuộc lạc quyên này, có truyền thống từ lâu đời và quen gọi là “Obolo di San Pietro”, đồng tiền thánh Phêrô, tiến hành hằng năm vào Chúa nhật gần lễ kính thánh Phêrô và Phaolô 29/6. Tiền này không những được dùng vào các công tác bác ái của Đức Thánh cha, nhưng còn để hỗ trợ các hoạt động của Đức Thánh cha và Tòa Thánh.

Trong những năm trước đây, mỗi năm cuộc lạc quyên này trong toàn Giáo hội góp được khoảng 70 triệu Mỹ kim, nhưng ngân khoản này dự đoán sẽ bị giảm sút vì đại dịch, tín hữu tại nhiều nơi không thể tham dự thánh lễ trực diện. Bộ kinh tế của Tòa Thánh, do cha Juan Guerrero, dòng Tên, người Tây Ban Nha, làm Bộ trưởng, dự kiến năm nay quyên được 47 triệu Euro, tương đương với 55 triệu 700.000 Mỹ kim, tức là ít hơn 6 triệu Euro so với năm 2019.

Vì đại dịch, ngân sách dự chi năm nay 2021 của Tòa Thánh ở mức thấp nhất, kể từ năm 2014, tức là từ khi thành lập Bộ kinh tế, vì số tiền dâng cúng, tiền cho thuê các bất động sản của Tòa Thánh, cũng như tiền vào cửa Bảo tàng viện Vatican bị suy giảm nhiều.

Theo dự kiến, trong số 47 triệu Euro từ đồng tiền thánh Phêrô, 15 triệu rưỡi được dành cho các hoạt động bác ái của Đức Thánh cha, 1 triệu rưỡi dành cho chi phí hành chánh và quản trị, phần còn lại 30 triệu Euro, tức là 2 phần 3, dành cho các hoạt động của các cơ quan trung ương Tòa Thánh, các Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở các nước. Vì các cơ quan này không có tiền thu nhập, nên cần được sự hỗ trợ của Giáo hội hoàn vũ.

(KNA, KAP 21-6-2021)

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây