LÀM THẾ NÀO ĐỂ “DẬP TẮT” ĐI NHỮNG Ý NGHĨ XẤU

0
19
Một trong những điều đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là hướng tâm trí về Thiên Chúa.
 
Một trong những người bạn khôn ngoan đã chia sẻ với tôi về cách anh ta xử lý những ý nghĩ không mong muốn – những ý nghĩ thiếu trong sáng, những ý nghĩ tự đánh bại bản thân hoặc những ý nghĩ phê phán, chỉ trích.
 
“Tôi đối thoại với họ như thể tôi đang gọi một cuộc điện thoại khiêu dâm”, anh ấy nói. Vì thế, “Tôi đã dập tắt chúng.”. Đó là lời khuyên tuyệt vời. Sau tất cả, những suy nghĩ sẽ không phải là tội lỗi trừ khi chúng ta “nuôi dưỡng” chúng.
 
Thánh Augustino đã nói như thế này: “Ở đâu không có sự thỏa hiệp với tội lỗi thì sẽ không có tội lỗi.”. Không ai đã từng phạm tội một cách tình cờ. Vì tội lỗi luôn liên hệ, liên quan đến ý chí.
 
Tuy nhiên, Thánh Augstino đã nói thêm rằng: nếu chúng ta cổ võ và lạm dụng những suy nghĩ xấu ấy, thì đó lại là một vấn đề khác. Vì thế, đây là một số chỉ dẫn để chúng ta không bị tác động bởi những ý nghĩ không mong muốn của thế gian, của tính xác thịt và của ma quỷ ngày nay.
 
Đầu tiên là “những mời gọi” đến từ thế gian
Thực tế đáng buồn là chúng ta đang sống trong một thế giới mà các nhà tiếp thị sử dụng mọi thủ thuật tâm lý cách hiệu quả nhất trong lịch sử, để đưa những hình ảnh, ý tưởng và định kiến vào tâm trí chúng ta.
 
Ba nơi hiển thị điều ấy là:
– Các thông báo, gợi ý trực tuyến như đọc được suy nghĩ của chúng ta (trên thực tế, chúng “thâu tóm” được các cú click chuột, các tìm kiếm và mạng xã hội của chúng ta) khiến chúng ta nghĩ đến những thứ cần mua hoặc những thứ cần click chuột vào, và đó chính xác là khi chúng ta trở nên yếu thế nhất.
 
– Các biển quảng cáo và quảng cáo sử dụng các kỹ thuật tâm lý để khiến chúng ta khao khát chi tiêu số tiền mà chúng ta không có, cho những thứ chúng ta không cần. (Ý tác giả: Chúng ta mua những thứ chúng ta muốn, chứ không phải thứ chúng ta cần trong khi chúng ta không có tiền để chi trả cho nhu cầu đó).
 
– Những người qua đường trưng bày những khẩu hiệu, áo phông khêu gợi hoặc quảng cáo về sự phản đối của họ đối với những thứ mà chúng ta yêu quý; khiến chúng ta có thái độ phán xét, tiêu cực và trở nên không còn yêu quý chúng nữa.
 
Chiến lược đầu tiên ở đây là hãy tránh hoàn toàn những điều ấy. Bằng cách tắt thông báo, hủy đăng ký nhận email, tránh xa các biển quảng cáo.
 
Đối với những điều không thể tránh khỏi, hãy biến đổi chúng. Thay vì bị hấp dẫn, lôi cuốn vào những quảng cáo, hãy nói: “Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần nghèo khó”. Thay vì phán xét người thân cận, hãy cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa, thì con thương yêu người ta như mình con vậy.” – hãy nhớ rằng: yêu bản thân là không kể đến những khiếm khuyết của chính bạn.
 
Thứ hai là “những mời gọi” đến từ xác thịt
Một trong những tác động không may và tức thì của sự sa ngã là sự thỏa hiệp với những ham muốn xác thịt vô độ. Sách Giáo lý dạy rằng: “Ba điều liên hệ đến “vật dục” đồng thời đánh gục con người chính là: những thú vui thỏa mãn các giác quan, những thèm muốn thứ thuộc về trần thế, và sự tự khẳng định bản thân đi ngược lại với tiếng gọi của lương tâm.”.
 
Điều đó có nghĩa là tính xác thịt mang đến cho chúng ta ba loại ý nghĩ xấu:
– Tâm trí của chúng ta trở nên điên cuồng với sự ham muốn về những người mà chúng ta gặp trực tiếp hoặc không trực tiếp.
 
– Chúng ta bị ám ảnh về tiền bạc và vật chất đến nỗi: với hết thảy những thứ mà chúng ta mong muốn, chúng ta thấy cuộc sống mình thật trống rỗng.
 
– Chúng ta vạch ra những cách để khẳng định bản thân mình hơn người khác.
 
Việc ở đây là chúng ta cần giữ tâm hồn mình trong sạch: khả năng nhìn nhận được giá trị, phẩm giá của bản thân và người khác. Những người có tâm hồn trong sạch sẽ nhận thấy được hình ảnh và sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi người; và họ sẽ không hạ thấp và xem thường tính dục, giá trị về kinh tế hoặc lợi ích của người khác.
 
Một lần nữa, tuyến phòng thủ đầu tiên là hãy chạy trốn khỏi sự cám dỗ – nếu có thể, hãy tìm đến một người nào đó để trò chuyện, vì cộng đồng sẽ giúp ta giải quyết được nhiều vấn đề cho những suy nghĩ buông thả bản thân.
 
Nếu bạn đang bị mắc kẹt trong sự cám dỗ, hãy cầu nguyện: “Lạy Chúa, vì yêu thương loài người nên Ngài đã tạo nên con người theo hình ảnh của mình, và cho con người được làm con của Chúa. Xin Chúa hãy cho con tình yêu của Ngài.”.
 
Thứ ba là những mời gọi nguy hiểm đến từ ma quỷ
Sẽ khá nguy hiểm khi gán quá nhiều thứ cho ma quỷ, nhưng điều quan trọng ta cần nhìn nhận rằng, như Thánh Phêrô đã nói: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1 Phêrô 5:8).
 
Một số nguy hiểm về ma quỷ:
– Hắn ta là kẻ buộc tội, và bạn có thể bị mắc kẹt với những suy nghĩ tiêu cực về giá trị của bản thân mình.
 
– Hắn ta tấn công vào suy nghĩ và hy vọng của bạn, khiến bạn trở nên tuyệt vọng trước một hoàn cảnh khó khăn và thấy cuộc sống của mình thật thảm hại.
 
– Hắn ta thích bạo lực và đau đớn, và bạn có thể cảm nghiệm thấy hình ảnh của bạo lực và việc tự ngược đãi bản thân.
 
Các nhà tâm lý học khuyên rằng, bạn nên đối thoại lại với chính mình, bằng cách sử dụng lý trí để chứng tỏ bản thân bạn có những điểm mạnh bên cạnh những điểm yếu; và đã có những người rơi vào những hoàn cảnh tệ hơn bạn nhưng họ đã vượt qua.
 
Có lần, tôi đã nghe được gợi ý từ một linh mục rằng: Ông ấy nói hãy chiêm ngắm một chặng đàng Thánh Giá, và cầu nguyện: “Lạy Chúa, Chúa đã làm điều này vì tội lỗi của những kẻ như con. Con tạ ơn Chúa.”.
 
Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào trong số này khiến bạn không thể chống lại được, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.
 
Nhưng đối với những suy nghĩ nhỏ nhặt đi kèm, hãy nhớ lấy câu châm ngôn này: “Mỗi chiến thắng chống lại sự cám dỗ làm tăng thêm sự vinh hiển của Thiên Chúa”, và hãy bắt đầu chất đầy những chiến thắng.
 
Chuyển ngữ: Maria Ngọc Tỷ
Nguồn: How to “hang up” on bad thoughts, Tom Hoopes, 17/05/2021, https://aleteia.org/…/17/how-to-hang-up-on-bad-thoughts/
Hình ảnh: Shutterstock

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây