Lễ nhậm chức của Đức Cha Rochus Tatamai, tân Tổng Giám mục giáo phận Rabaul, Papua New Guinea

0
39

Bài viết của ông Nigel Akuani

Vunapope – Rabaul, Papua New Guinea 29/09/2020. Vào ngày hôm nay, Đức Cha Rochus Tatami đã chủ sự Thánh lễ để bắt đầu sứ mệnh Mục tử của Ngài tại giáo phận Rabaul. Điều khá đặc biệt vì đây là vị Giám mục thứ 8 của Giáo phận và cũng là vị Mục tử đầu tiên gốc bản địa.

Vị tiền nhiệm của Ngài là Đức Cha Panfilo SDB, một vị thừa sai dòng Salêdiêng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận đơn xin về hưu khi Ngài đủ 75 tuổi.

Thánh lễ diễn ra khá trang trọng với sự tham dự của nhiều quan chức trong chính phủ cũng như nhiều vị Mục tử trong Giáo hội, như Đức Khâm sứ Toà Thánh và 14 vị Giám mục từ khắp đảo quốc Papua New Guinea.

Trong Thánh lễ, vị tân Tổng Giám mục cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với vị tiền nhiệm, là Đức Cha Panfilo, SDB.

Đức Tổng Giám mục Tatamai đã làm Giám mục giáo phận Bereima từ năm 2007 đến năm 2018. Sau đó Toà Thánh bổ nhiệm Ngài làm Giám mục giáo phận Kavieng từ năm 2018 cho đến nay.

Giáo hội Công Giáo bắt đầu hiện diện tại vùng đất này từ hơn 138 năm qua. Tính đến hôm nay, Tổng Giáo phận Rabaul đã trải qua 8 đời Giám mục, và hiện nay, Đức Cha Tatamai là Giám mục ngưởi bản địa đầu tiên.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây