Lịch phụng vụ Salêdiêng 30/01 : Mừng kính Chân phước Bronislaus Markiewicz SDB, đấng sáng lập 2 hội dòng Tổng lãnh Thiên thần Micael (nam và nữ)

0
21

Lịch phụng vụ Salêdiêng 30/01 : Mừng kính Chân phước Bronislaus Markiewicz SDB, đấng sáng lập 2 hội dòng Tổng lãnh Thiên thần Micael (nam và nữ)

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Rôma 29/01/2021: Theo lịch phụng vụ Salêdiêng, vào ngày mai 30/01 Gia đình Salêdiêng sẽ mừng kính Chân Phước Bronislaus Markiewicz SDB, một người học trò của Don Bosco và cũng là Đấng sáng lập 2 hội dòng mang thánh hiệu Tổng lãnh Thiên thần Micael (Michaelites). Năm nay cũng kỷ niệm 100 năm, 2 hội dòng trên được giáo quyền địa phương chuẩn nhận và cho phép chính thức thành lập (1921 -2021).

Trong những ngày linh đạo Gia đình Salêdiêng vừa qua, Chân phước Bronislaus và 2 hội dòng do Ngài thành lập đã được nhắc đến khá nhiều. Hai hội dòng trên  là 2 trong 32 nhóm thuộc Gia đình Salêdiêng. Hiện nay, dòng Micael nam có 336 thành viên (linh mục, tư giáo và Sư huynh) đang làm việc trong 52 cộng đoàn thuộc 15 quốc gia trên toàn thế giới. Còn dòng Michael nữ có 264 nữ tu. Đặc biệt trong miền EAO của chúng ta, dòng nam đã hiện diện tại Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – đảo Solomon) và tại Châu Úc trên 50 năm qua.

Cũng nên nhắc lại, Chân Phước  Bronislaus Markiewicz, SDB là người gốc Ba lan. Ngài sinh năm 1842, lãnh tác vụ linh mục vào năm 1867, và là linh mục triều thuộc giáo phận Przemysl, Ba lan. Mười tám năm sau, Chân phước Bronislaus đã gặp Don Bosco và xin gia nhập Tu hội SDB để trở thành học trò của Cha Thánh. Khi trở về Ba lan và thành lập hội dòng Micael tại đây, Chân phước đã đem ứng dụng khoa sư phạm, hệ thống giáo dục dự phòng và linh đạo Salêdiêng vào trong đời sống tu sỹ của các thành viên trong hội dòng. Ngài cũng nhấn mạnh đối tượng phục vụ là các bạn trẻ nghèo và bị bỏ rơi, giống như sứ mệnh mà Don Bosco đã chọn. Đặc biệt, Chân phước đã triển khai khẩu hiệu thứ 2 của Don Bosco ‘Làm việc và Tiết độ’, như là châm ngôn sống cho chính Ngài.

Vào năm 1921, tức 9 năm sau khi Chân phước qua đời, Đức Giám mục giáo phận Krakov đã chuẫn nhận việc thành lập hội dòng Micael. Đến năm 1966, Toà Thánh chính thức nhìn nhận tính cách pháp lý của hội dòng và châu phê Hiến pháp của hội dòng này.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây