Lũ lụt tại Đông Timor và phía đông Inđônêsia

0
26

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Đông Timor 06/04/2021. Vào sau ngày lễ Phục sinh vừa qua, khu vực chung quanh thủ đô Dili và vùng phía Đông nước Inđônêsia đã phải hứng chịu một trận lụ lụt khá nghiêm trọng. Từ sáng sớm ngày 05/04, một cơn mưa như trút đã xảy ra và kéo dài suốt cả ngày. Theo báo cáo từ chính phủ, có khoảng 100 người đã bị mất tích hoặc bị ảnh hưởng khá nặng nề do cơn lũ gây ra. Nhiều ngôi nhà bị vùi lấp do sạt lở đất và hệ thống giao thông cũng bị thiệt hại khá nặng nề. Mực nước tại các con sông đã dâng cao hơn mức bình thường khoảng từ 2 đến 4 mét. Đến sáng hôm nay (06/04), lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục đào bới để tìm kiếm những nạn nhân bị chôn vùi hay bị mất tích.

Các tu sỹ Salêdiêng tại Á tỉnh Đông Timor (TLS) đã mở rộng vòng tay tiếp cứu các nạn nhân của trận lũ lụt. Cộng thể Comoro đã đón nhận 3000 người đến lánh cư tạm thời trong cơn lũ vừa qua. Khuôn viên tại cộng thể khá rộng rãi. Đức Tổng Giám mục giáo phận Dili – Đức Cha Virglio da Silva SDB, cũng luôn hiện diện giữa bà con giáo dân để khích lệ và trấn an họ. Là một tu sỹ dòng Salêdiêng, Ngài cùng sát cánh với các anh em trong Á tỉnh để hết lòng giúp đỡ dân chúng trong cơn hoạn nạn.

Các tu sỹ SDB đã đặt chân đến Đông Timor để làm việc truyền giáo từ năm 1927, với sự hiện diện của Thánh Tử đạo Callisto Caravario. Vào năm 1998, Á tỉnh Đông Timor được chính thức thành lập.

Hiện nay, Á tỉnh Đông Timor (TLS) có 11 cộng thể được thành lập theo giáo luật. Riêng tại Dili, Á tỉnh có 3 cộng thể : cộng thể Comoro với 1 trung tâm dạy nghề và phụ trách 1 giáo xứ; cộng thể hậu tập viện và cộng thể nhà tỉnh.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây