Mauritius – Cha Maurizio Rossi kêu gọi sự quan tâm đến một thảm họa mà mọi người đều bỏ qua

1
13

(ANS – Pointe d’Esny) – Cơn ác mộng về thảm họa môi trường đang trở thành hiện thực, cụ thể  ngoài khơi bờ biển Mauritius: chiếc tàu chở dầu MV Wakashio của Nhật Bản đã mắc cạn vào ngày 25 tháng 7, và bị vỡ làm đôi. Một lượng lớn dầu đã tràn ra từ con tàu, hiện đang đe dọa rạn san hô và toàn bộ nền kinh tế của quốc gia nhỏ phía tây nam Ấn Độ Dương. Cha Maurizio Rossi, một người Salêdiêng, người đã làm việc trong khu vực này 27 năm và  đã can thiệp vào sự kiện bi thảm. Cha Rossi nói: “Đây là hành tinh của chúng ta, chúng ta phải quan tâm đến nó và tầng lớp chính trị cũng phải tham gia”.

Cha Maurizio Rossi, một người Salêdiêng sống ở Ấn Độ Dương cho biết: “Các chuyên viên của Pháp và Nhật Bản đã làm việc nhiều ngày cùng với các chuyên gia của Liên Hợp Quốc: đó là một thảm họa quốc gia, nhưng thực tế là một thảm họa toàn cầu, bởi vì Mauritius là một di sản thế giới”. , đầu tiên ở Madagascar, bây giờ là Mauritius, nơi cha Rossi làm giám đốc Trường Đào tạo Nghề San Gabriel, trường có khoảng 250 người trẻ từ 15 đến 18 tuổi; đó là các thanh thiếu niên nam và nữ xuất thân từ các gia đình nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn và sống lang thang trên đường phố. Trong số những người trẻ này cũng có một số người Creoles, là hậu duệ của các gia đình nô lệ cuối thế kỷ 19, không may là họ vẫn bị kỳ thị phân biệt.

Chính những bạn trẻ này đã tự mày mò chế tạo ra những chiếc ống hút và các vật liệu khác, để cố gắng hút dầu. Cùng với những Saledieng, những người trẻ này đang làm việc với tất cả cõi lòng để cố gắng hình thành một tinh thần mới là tôn trọng và chú ý đến môi trường, sự sống cho sống còn của họ.

Cha Maurizio giải thích thêm “Theo hãng  truyền thông địa phương, con tàu sẽ được chuyển đến cảng để không gây thêm thiệt hại. Thủ tướng Pravind Jugnauth yêu cầu chủ tàu Nhật Bản phải bồi thường về thảm cảnh này, dù vẫn còn nhiều vấn đề về những gì đã xảy ra. Nhưng điều làm tôi lo lắng nhất một lần nữa là việc khát khao về tiền bạc. Chính vấn đề này là nguyên nhân khiến nhiều người không còn quan tâm đến môi trường.”

Đối với Mauritius, biển là nguồn sống và thảm họa này  đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế. Cha Maurizio giải thích: “Khi dầu bắt đầu lan rộng, không ai có thể đánh bắt cá được nữa. Nhiều loài cá đã chết nổi trên mặt nước, vì vậy đây là một thảm họa môi trường ảnh hưởng đến đặc biệt đến người nghèo và những ngư dân đánh bắt cá bằng tay. Việc phá hủy thực tế như này đồng nghĩa với việc làm cho dân cư vùng này sống bằng nghề đánh bắt cá rơi vào tình cảnh điêu đứng. Trong tất cả những điều này, điều quan trọng nhất là làm cho ý muốn của Đức Giáo hoàng (trong tông huấn Laudato Si) được mọi người hiểu rằng: đây là hành tinh của chúng ta và chúng ta phải chăm sóc nó. “

 Dom Phạm Chỉ, SDB chuyển ngữ

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây