Mexico – Nhà ăn Saledieng “Padre Chava” mở cửa trong đại dịch Covid-19: “Chúng tôi chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất.”

0
118

Bài viết của Thông tấn xã ANS

(ANS – Tijuana) – Kể từ khi việc chăm sóc sức khỏe trước đại dịch Covid-19 trở nên khẩn thiết ở Mexico, hàng ngàn người đã bị lây nhiễm và các hoạt động đã phải dừng lại. Hàng trăm ngàn người đang sống ở bờ biên giới với Hoa Kỳ với khát vọng đến với “Giấc mơ Mỹ.” Họ là những người dễ bị tổn thương nhất. Khu nhà ăn “Padre Chava” đã luôn rộng mở cánh cửa của mình bất chấp những bối cảnh khó khăn.

Trung tâm ở đây tiếp tục phục vụ những người di cư, bởi họ là những người đã bị bỏ rơi mà không có một phương tiện sinh kế nào và cũng không có khả năng hay cơ hội kiếm được lương thực và sự chăm sóc y tế. Đối diện với khủng hoảng này, trung tâm phải nỗ lực gấp đôi và đã áp dụng tất cả những phương thế thích hợp để đáp ứng các nhu cầu hiện tại giữa những rủi ro của việc lan truyền virus. “bởi, ngay cả khi tiềm tàng khả năng của sự lây nhiễm virus, những người đến đây vì cái đói và các nhu cầu cần thiết khác đang tăng cao, đặc biệt là trong những ngày khó khăn này” Cha Agustin Novoa, SDB, Giám đốc của trung tâm giải thích.

Trong hơn 30 năm, khu nhà ăn này đã phục vụ các bữa ăn, đồng hành và đón tiếp những người dễ bị tổn thương nhất, cách đặc biệt là các di dân. Vì khả năng lây lan của đại dịch Covid-19, nhà ăn phải đã tạm ngừng những hoạt động thông thường, chẳng hạn như tư vấn pháp luật, tư vấn tâm lý, tìm kiếm việc làm, dịch vụ cắt tóc, hỗ trợ học hành cho trẻ em và các hoạt động nguyện xá vào cuối tuần.

Trong ba tuần vừa qua, chúng tôi không thể “nhận khách vào nhà hay gia đình của chúng tôi, cũng như mời họ ăn cùng bàn” để tránh tụ tập thành những đám đông, Claudia Portela, một cộng tác viên Saledieng làm việc tai khu nhà ăn nói. Tuy nhiên, sau thời gian làm việc thông thường, nhà ăn vẫn tiếp tục mở cửa thêm một tiếng rưỡi phục vụ cho hơn 1,200 xuất ăn mang đi trong các hộp bằng plastic trong đó để thức ăn, đôi khi một ít trái cây, và sau đó tiếp tục phân phát những nhu yếu phẩm khác.

Những người cộng tác trong việc chuẩn bị và phân phối lương thực thì tham chiếu theo những tiêu chuẩn đo lường về sức khỏe được đề xuất của các viện chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhà ăn vẫn hoạt động và tiếp tục phục vụ cho khoảng 40 bệnh nhân mỗi ngày. Các bác sĩ đang sở hữu những bộ lọc y tế giúp đánh giá những người có một số triệu chứng của bệnh về hô hấp, cũng như tiếp tục tiến trình lượng giá và chữa trị hằng ngày cho những căn bệnh khả thể khác.

Trong một viễn tượng như thế, đóng cửa khu nhà ăn không phải là một lựa chọn, bởi hàng ngàn người sẽ bị ảnh hưởng và khả thể duy nhất cho họ sẽ là trở thành trộm cắp, hay đến với các loại ma túy, và như thế sẽ làm gia tăng mức độ bất ổn xã hội.

Cô Portela cũng nói rằng, để khu nhà ăn có thể duy trì hoạt động trong những tuần tới, cần phải mua lương thực để chuẩn bị và phân phối, sửa lại trang phục để các tình nguyện viên và bác sĩ có thể duy trì đủ các phương thế bảo vệ sức khỏe, và trả tiền gas để có thể tiếp tục nấu nướng.

Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/10140-mexico-salesian-refectory-padre-chava-its-doors-open-in-this-time-of-covid-19-we-take-care-of-the-most-vulnerable-people

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây