MỘT EM THỈNH SINH THUỘC Á TỈNH PGS CHIA SẺ VỀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI

0
165

(Cebu, Philippines – 15.12.2018) – Tôi được sinh ra và lớn lên tại Papua New Guinea, thuộc Á tỉnh PGS. Sau thời kỳ Tu sinh, tôi được gửi sang Philippines để gia nhập Thỉnh sinh tại Cebu. Đây là lớp Thỉnh sinh mang tính quốc tế vì các anh em Thỉnh sinh tại đây đến từ nhiều Tỉnh dòng khác nhau trong miền EAO. Theo chương trình đào luyện, chúng tôi cứ 2 người một được gửi đi làm việc tông đồ trong 2 tháng tại các môi trường Salêdiêng. Tôi cùng với 1 anh bạn Thỉnh sinh người Philippines được phân bổ về thực tập tông đồ tại cộng thể ở Pasil, nơi đây có một Giáo xứ, một Trung tâm Trẻ và một Trung tâm Dạy nghề. Đây cũng là thời gian giúp tôi phân định ơn gọi Salêdiêng một cách rõ nét hơn. Tôi đã dần khám phá ra ơn gọi Salêdiêng với những sắc nét căn bản sau đây:

  • Trước hết, đó là đời sống cộng thể. Dù là Linh mục hay Sư huynh, các anh em Salêdiêng sẽ cùng sống và làm việc chung với nhau trong một cộng đoàn. Vì thế, trước hết, tôi phải tập sống khiêm tốn, biết mở lòng đón nhận những anh em khác cho dầu có nhiều dị biệt về tính khí hay sở thích. Tính cộng thể là tiêu chí đầu tiên để có thể trở thành một tu sĩ SDB. Tôi phải tập sống hòa đồng, biết mở rộng những tương giao và luôn đặt thiện ích của cộng thể lên trên hết.
  • Thứ đến, tôi ý thức rằng, đoàn sủng Salêdiêng luôn gắn liền với việc phục vụ giới trẻ. Làm việc cho giới trẻ phải theo tiêu chuẩn giáo dục Salêdiêng, tức là cần biết cách áp dụng khoa sư phạm dựa trên Hệ thống Dự phòng mà Don Bosco đã khởi xướng. Tôi đã học hỏi được điều này khi làm việc giữa các bạn trẻ tại Trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên ở Cebu. Tại đây, chúng tôi có cơ hội vùng vui chơi, cùng cầu nguyện, cùng lần hạt chung với các em. Đây là niềm vui cho các anh em Salêdiêng khi biết dấn thân để sống và làm việc giữa người trẻ.
  • Cuối cùng, tôi cảm thấy tự tin hơn khi biết tận dụng những khả năng Chúa ban để làm việc giữa các bạn trẻ, như dạy đàn, tập hát, chơi thể thao, hoặc sinh động phụng vụ. Tôi đã giúp huấn luyện về môn bóng đá trong nhà (Futsal) cho những em không biết chơi bóng rổ (Basketball)…

Nói tóm lại, thời kỳ Thỉnh sinh đã giúp tôi rất nhiều trong việc Phân định Ơn gọi Salêdiêng. Nhưng điều quan trọng nhất, là tôi phải quyết tâm thực hành lời Chúa Giêsu dạy bảo: Ai muốn theo Ngài, phải từ bỏ tất cả, từ gia đình, cha mẹ, bạn bè… và phải hy sinh ngay cả đến mạng sống để có thể trở nên môn sinh của Ngài.

Bài viết của em Thomas Warwara, Thỉnh sinh tại Tỉnh dòng FIS (Nam Phi Luật Tân)
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây