Một giáo xứ mang tên ‘Giáo xứ Don Bosco’ mới được thành lập ở giáo phận Taro – Gizo, thuộc đảo quốc Solomon , Á tỉnh PGS

0
62

Một giáo xứ mang tên ‘Giáo xứ Don Bosco’ mới được thành lập ở giáo phận Taro – Gizo, thuộc đảo quốc Solomon , Á tỉnh PGS

Bài viết của Đức Cha Luciano Capelli, SDB

Đảo Solomon 23/03/2020. Năm nay, Giáo phận Gizo của chúng tôi mừng Kim khánh, kỷ niệm 50 năm thành lập. Chúng tôi cũng vừa mới cho thiết lập thêm giáo xứ thứ tám trong giáo phận, mang tên ‘Giáo xứ Don Bosco’. Tại tỉnh Choiseul, chúng tôi có 5 giáo xứ : Moli; Taro; Sirovanga; Voruvoru và Waghina. Tại tỉnh Miền Tây chúng tôi có 2 giáo xứ : Noro và Gizo. Dân số của cả 2 tỉnh là 105.000 người. Mật độ dân cư là 18 người/ km2. Giáo phận gồm 8 giáo xứ với số tín hữu là 16.000 người. Đa số dân cư ở đây theo Tin lành thuộc hệ phái Giáo hội Hiệp nhất. Một số khác theo Anh Giáo. Nhu cầu truyền giáo tại đây rất cao. Điều khó khăn chính yếu tại vùng này là khoảng cách địa lý giữa các đảo khá xa xôi. Phương tiện đi lại và các phương tiện truyền thông như hệ thống internet là một điều khá hiếm hoi tại đây.

Để phục vụ cho 8 giáo xứ trong giáo phận, chúng tôi có tất cả 16 linh mục : 4 vị là linh mục giáo phận; 5 vị dòng Đaminh; 3 vị dòng Guanellia; 1 vị dòng Ngôi lời; 1 vị thừa sai đến từ Myanmar và 2 vị đến từ giáo phận Bacolod. Ngoài ra, giáo phận còn có một số cộng đoàn tu sỹ đang hiện diện và phục vụ tại đây, gồm có dòng FMA, dòng Đaminh và dòng Thăm viếng. Dân cư trong giáo phận khá thưa thớt và ở rất xa nhau. Có lẽ đó cũng là một thuận lợi trong thời điểm bùng phát dịch nCovid hiện nay. Trong suốt 12 năm qua, trong toàn giáo phận, chỉ có 2 đài phát thanh vô tuyến và mỗi ngày chỉ phát sóng 2 lần mà thôi.

Các sơ FMA đang làm việc tại đây rất hiệu quả. Các sơ mở 1 trung tâm dạy nghề tại Gizo. Chúng tôi đang chờ mong các anh em SDB đến đây làm việc, đặc biệt để sinh động các nhóm trong Gia đình Salêdiêng. Từ khi giáo phận mới được thành lập, giáo phận đã có một trường trung học mang tên ‘Trường Don Bosco’. Giáo phận cũng vừa thành lập 1 giáo xứ mới mang tên giáo xứ Don Bosco.

Hy vọng, đoàn sủng Salêdiêng sẽ được triển nở dồi dào tại giáo phận truyền giáo xa xôi này.

Chuyển  ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây