MỪNG LỄ CHÂN PHƯỚC STEPHEN SANDOR SƯ HUYNH – BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN SALÊDIÊNG-DON BOSCO TRẠI GẠO- THÁI BÌNH

0
75
(8/06/2020) Hôm nay theo lịch Dòng Salêdiêng là lễ nhớ Chân Phước Stephen Sandor, cách riêng với cộng đoàn Trại Gạo nhận Thánh Nhân làm Bổn mạng, nên ngày lễ này thêm long trọng. Cho nên, sáng tại nhà thờ giáo xứ có thánh lễ trọng thể, với sự chủ tế của cha Giám đốc Gioan Baotixita Trần Văn Hào sdb, cùng đồng tế có cha Lôrenxô Nguyễn Kim Điền sdb. Trên cung thánh có trưng bày chân dung chân phước Stephen Sandor cách đơn sơ nhưng toát lên vẻ thánh thiện của thánh nhân.
 
Nhìn xuống, ngoài anh chị em giáo dân còn có sự hiện diện của Sơ Bề trên và quý sơ cộng đoàn FMA Trại Gạo. Vì là lần đầu tiên mừng lễ Thánh nhân, nhất là thánh nhân là thầy sư huynh của Dòng Donbosco càng mới lạ với giáo dân. Vì thế, đầu lễ cha Giám đốc đã có đôi lời giới thiệu về thân thế vào sự nghiệp của chân phước Sư huynh Stephen Sandor, để cộng đoàn hiện diện hiểu rõ. Đồng thời, cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho các cha –thầy Salêdiêng đang phục vụ Miền Bắc, nhất là các sư huynh ngày càng giống chân phước Sandor, ngày càng trở nên “dấu chỉ và người mang tình yêu Chúa” cho mọi người, nhất là cho người trẻ nghèo.
      
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ sự quảng diễn khá hay về cuộc đời, nhân đức, nhất là sự tử đạo của chân phước Sandor, vì chính Ngài là người dịch tiểu sử của Thánh Nhân.
Bầu khí mừng lễ đậm nét và long trọng hơn trong thánh lễ chiều lúc 6 giờ chiều, với sự hiện diện của đông đảo thiếu nhi và giới trẻ giáo xứ. Trước bài hát nhập lễ, ban kèn giáo xứ đã tấu lên bài kèn rộn ràng như mời gọi người trẻ mau tiến bước theo Thánh nhân. Dẫn vào thánh lễ, cha chủ tế Lôrenxô Nguyễn Kim Điền sdb đã mời gọi cộng đoàn, nhất là các bạn trẻ hãy noi gương chân phước Sandor, sẵn sàng tiêu hao cuộc đời thanh xuân cho vinh danh Chúa và ích lợi các linh hồn.
 
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, dựa trên bài Tin Mừng (nếu hạt lúa gieo xuống đất mà không thối đi thì……) và dựa trên cuộc đời tử đạo của chân phước Sandor, cha Lôrenxô ngắn gọn quảng diễn Lời Chúa trước tiên được áp dụng cho chính Chúa Giêsu: Ngài chính là hạt lúa mà Chúa Cha gieo xuống trên gian và đã tự hiến (hủy) qua cái chết và phục sinh của Ngài để cứu con người và đưa họ vào sự sống vĩnh cửu. Kế đến, được áo dụng cho chính chân phước Sandor, bởi Ngài không cố gắng cứu lấy mạng sống mình, nhưng hoàn hoàn cho đi, tiêu hao, tự hủy tuổi xuân cho người trẻ trong ơn gọi sư huynh với đỉnh cao là sẵn sàng “đổ máu” cho vinh danh Chúa và phần rỗi người trẻ. Từ đó Cha giảng mời gọi các bạn trẻ đừng sợ “sống thánh thiện” nhưng hãy can đảm vì “sự thánh thiện là dành cho các bạn trẻ”, Người trẻ hãy tự hỏi :”Mình (tôi) đã làm được gì cho Giáo hội, cho tha nhân” hơn là đòi hỏi “Giáo hội, giáo xứ hay tha nhân” làm gì cho mình.
Cha Lôrenxô kết thúc phần chia sẻ với lời cầu nguyện: Xin Chân Phước Stephen Sandor! Cầu thay chuyển giúp cho cộng đoàn nhất là các bạn trẻ.
 
Sau thánh lễ, chương trình mừng lễ chưa hết nhưng được kéo dài trên sân bóng xứ với đèn cao áp sáng rực. Trận đấu bóng giữa đội giới trẻ Trại Gạo với nhóm giới trẻ đang tìm hiểu dòng Phanxicô viện tu- Văn Môn. Trước thi đấu, cha Giám đốc đã chụp hình lưu niệm và có đôi lời nhắn nhủ hai đội thi đấu trong tinh thần mừng lễ chân phước sư huynh Sandor, và treo giải một quả “bóng mới” cho đội thắng.
Bên ngoài sân cũng có khá đông giáo dân đến cổ vũ vì trời về tối mát mẻ. Với tiếng còi của trọng tài là cha Lôrenxô Kim Điền sdb, trận đấu đã diễn ra suốt 60 phút tốt đẹp. Dẫu, đội giới trẻ Trại Gạo thắng đậm 6-2 trước đội Bạn, nhưng trong giây phút kết thúc cả hai đội đã quay ra bắt tay nhau thắm thiết.
Dù đã hơn 9 giờ tối, nhưng hai đội bóng và quý khách mời đã có mặt đông đủ trong nhà mục vụ để cùng nhau chia sẻ niềm vui ngày lễ, như lời thánh vịnh “thật là ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em quầy quần bên nhau”. Alleluia !

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây