Mừng lễ kính 2 vị Thánh Tử đạo Salêdiêng – Vergsilia và Caravario, tại Valdocco

0
117

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Valdocco 25/02/2020. Hôm nay, 25/02 là ngày sinh nhật trên trời của 2 vị thánh Tử đạo tiên khởi của dòng Salêdiêng Don Bosco : Thánh Giám mục Vergsilia và Thánh Linh mục Caravariô. Tại nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu của giáo xứ ở Valdocco, Cha Bề Trên cả đã chủ sự Thánh lễ kính 2 vị thánh cùng với 96 vị đại biểu nói tiếng Anh đang tham dự Tổng Tu nghị.

Trong bài giảng, cha Bề Trên cả Angel F. Artime nhấn mạnh về chiều kích Tin mừng qua sự giao thoa văn hoá nơi các vị thánh. Ví dụ, Đức Cha Vergsilia xuất thân từ một ngôi làng nhỏ bé vùng Oliva Gessi với số dân cư chỉ vỏn vẹn 200 người. Hoặc như Don Bosco được sinh ra và lớn lên tại ngôi làng Becchi, nơi mà ít người biết đến. Chúa Giêsu, một cư dân Nazareth cũng có một lý lịch khiêm tốn tương tự giống như thế. Các anh em tu sỹ Salêdiêng trên toàn thế giới (ngay cả cha Bề Trên cả), hầu hết cũng xuất thân từ những gia đình không có những vị thế sáng giá trong xã hội. Vì thế chúng ta đừng dễ bị rơi vào những cám dỗ về quyền bính hay về tiền bạc. Đó là đặc nét mà Tin mừng muốn ngỏ trao với chúng ta.

Thánh lễ mừng kính 2 vị thánh tử đạo Salêdiêng tiên khởi hôm nay diễn ra trong bầu khí ấm cúng và rất sốt sắng. Tỉnh dòng Trung hoa giúp sinh động phụng vụ cùng với các cha Bề trên của Á tỉnh Đông Timor và của Á tỉnh Indonesia. Sau Thánh lễ, tất cả mọi người chụp chung tấm hình lưu niệm cùng với cha Bề Trên cả.

Trong tuần này, việc sinh động phụng vụ tại Tổng Tu nghị 28 được trao cho miền EAO của chúng ta đảm trách. Vào ngày 25/02, hai Á tỉnh Đông timor (TLS) và Indonesia (INA) hướng dẫn cộng đoàn trong giờ kinh sáng và kinh chiều với tiếng Bahasa, thổ ngữ của Indonesia, và tiếng Tetum, thổ ngữ của Đông Timor.

Á tỉnh INA nhận thánh Vergsilia làm bổn mạng vá Á tỉnh TLS nhận thánh Caravario làm thánh bảo trợ. Ngoài ra còn có khá nhiều cộng thể / cộng đoàn trong miền EAO cũng tôn nhận 2 vị thánh làm quan thầy. Riêng tỉnh dòng Trung hoa đã mừng kỷ niệm 114 năm phái đoàn truyền giáo Salêdiêng, dưới sự hướng dẫn của Thánh Vergsilia, đã đặt chân đến đây để khởi sự hành trình truyền giáo tại vùng Đông Á. Một sự trùng hợp cách may mắn vì hôm nay cũng là sinh nhật của cha Domingos Leong, phó Giám tỉnh của tỉnh dòng Trung hoa (CIN). Cha Bề Trên cả và mọi người đều có lời chúc mừng ngài trong nhà ăn.

Xin 2 vị thánh Tử đạo Salêdiêng phù trợ để giúp các anh em chúng con luôn biết can đảm và quảng đại đi vào hành trình tự huỷ cùng với Chúa Giêsu theo mẫu gương mà các Ngài đã vạch dẫn.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây