Mừng Năm mới tại các quốc gia trong miền EAO (Đông Á – Châu Đại Dương)

1
21

Mừng Năm mới tại các quốc gia trong miền EAO (Đông Á – Châu Đại Dương)

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Rôma 12/02/2021: Vào ngày hôm nay, nhiều quốc gia trong miền EAO như Thái lan, Myanmar, Việt nam, Trung hoa, Hàn quốc, Inđônêsia, Philippines, Malaysia, Singapore… đang đón mừng năm mới một cách trọng thể. Tại những nơi này, người ta tính chu kỳ thời gian theo sự vận hành của mặt trăng, nên thời điểm năm mới được gọi là ‘Tết’ tính theo năm mặt trăng (Lunar Year).

Ở Việt nam, dân chúng gọi là ‘Tết Nguyên Đán’. Ở Hàn quốc, người ta dùng hạn từ ‘SEOLLAL’. Dân chúng đón Tết giống như những ngày lễ hội tưng bừng nhất trong năm.

Tuy nhiên, do nạn dịch Covid 19 hoành hành khắp nơi, việc mừng tết năm nay được tổ chức với nhiều giới hạn.

Vào dịp đầu năm âm lịch, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng phát đi một bức thông điệp đến các nước trong vùng Á châu, trong đó Ngài gửi lời chúc tết đến với mọi người. Trong bức thông điệp, vị cha chung của Giáo hội hoàn vũ cũng mời gọi chúng ta hãy quan tâm đến những người cùng khổ, nhất là những cụ già đang sống neo đơn, không có ai chăm sóc. Tình huynh đệ và sự tương trợ lẫn nhau luôn được Đức Thánh Cha nhắc tới, đặc biệt trong dịp tết năm nay.

Năm nay là năm Tân Sửu, năm con trâu. Con trâu có nhiều đặc tính, như siêng năng, cần cù, bền bỉ, sung sức nhưng.. lắm lúc cũng rất ương ngạnh. Cầu chúc tất cả mọi người bước sang năm mới dồi dào ơn Chúa và dẻo dai như con trâu để chúng ta luôn bền bỉ làm việc phục vụ cho vương quốc nước trời.

Tại nhà trung ương ở Sacro Cuore, các bề trên cũng tham dự Thánh lễ vào ngày mồng một tết để cầu bình an năm mới cho các tỉnh dòng trong miền EAO của chúng ta. Thánh lễ do cha Giuse Phước, Bề trên miền EAO chủ sự. Vào ban tối, Cha Alfred Maravilla, Tổng Cố vấn Truyền giáo cũng ban huấn từ tối. Ngài người gốc Philippines và trước đây cũng là bề trên của Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – Solomon).

Trong năm Tân sửu, xin Chúa ban cho chúng ta sức khoẻ dẻo dai như con trâu, không phải chỉ là sức khoẻ thân xác nhưng nhất là sức khoẻ tâm hồn, để chúng ta luôn biến quan tâm đến những người nghèo khổ đang sống chung quanh chúng ta.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây