Mười hai hồng y Á châu liên đới và kêu gọi hòa bình cho Myanmar

0
25

Mười hai vị hồng y thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã lên tiếng bày tỏ liên đới với các vị lãnh đạo tôn giáo tại Myanmar, đồng thời kêu gọi hòa bình và tái lập dân chủ tại Myanmar.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là nội dung lá thư của mười hai hồng y gửi đến Đức Hồng y Charles Bo, dòng Don Bosco, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar và cũng là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu, hôm 24/3 vừa qua. Trong thư, các hồng y Á châu chia sẻ đau khổ và lo âu của Đức Hồng y Bo và tuyên bố hoàn toàn ủng hộ các vị lãnh đạo tôn giáo tại Myamar.

Lá thư của các hồng y cũng được gửi đến hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, trong đó có đoạn viết: “Chúng tôi hiệp ý với quí vị trong khi quí vị hướng dẫn dân tộc Myanmar trong việc cầu nguyện, xin Thiên Chúa sớm làm cho cuộc xung đột được giải quyết và để tất cả mọi người có thể thấy con đường dẫn đến giải pháp, lên án bạo lực của quân đội chống các thường dân vô tội”.

Trong số mười hai hồng y ký tên, có các hồng y thuộc Sri Lanka, Ấn Độ Latinh, Nhật Bản, Thái Lan, Brunei, Indonesia, Philippines, Hong Kong, hai hồng y thuộc hai Giáo hội nghi lễ Đông phương tại Ấn Độ, Bangladesh và sau cùng là Đức Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun của Lào.

Các vị tái khẳng định rằng: “Bạo lực không bao giờ là một giải pháp; võ lực không bao giờ là một giải pháp, nó chỉ tạo nên đau khổ, tăng thêm bạo lực và tàn phá. Chúng tôi nồng nhiệt kêu gọi tất cả các vị lãnh đạo tôn giáo tại Myanmar hiệp với chúng tôi cầu nguyện cho hòa bình, trong lời kêu gọi này cho hòa bình và thi hành những nỗ lực cho hòa bình.”

Ngỏ lời với giới lãnh đạo cuộc đảo chính ngày 1/2 vừa qua tại Myanmar, mười hai hồng y Á châu khẳng định rằng: “Đã có quá nhiều phẫn nộ, bạo lực, quá nhiều máu đã đổ, quá nhiều đau khổ gây ra cho dân chúng yêu chuộng hòa bình, chỉ tìm kiếm hiệp nhất, hòa hợp và một cơ hội để tăng trưởng trong tự do”. Và các hồng y kêu gọi quân đội Myanmar hãy đối thoại để tìm ra một giải pháp, một phương thức để tiến bước.

Cho đến ngày 24/3/2021 vừa qua, đã có ít nhất 286 người biểu tình bị quân đội và các lực lượng an ninh Myanmar bắn chết, kể cả một bé gái 7 tuổi và một thiếu niên 15 tuổi ở thành phố Mandalay.

(Fides 24-3-2021)

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây