Myanmar – Đức Hồng y Charles Bo, SDB và cha Edward Myint, SDB mừng 50 năm khấn dòng

1
44

Đức Hồng y Charles Bo, SDB và cha Edward Myint, SDB mừng 50 năm khấn dòng


Bài viết của cha Mariano Naing, SDB

Anisakan, Myanmar 25/05/2020. Vào ngày 24/05 vừa qua, Đức Hồng Y Charles Bo và cha Edward Myint mừng kim khánh khấn dòng trong Tu hội Salêdiêng Don Bosco. Thánh lễ mừng 50 năm khấn dòng được cử hành khá đơn sơ tại nhà nguyện cộng thể Anisakan, trụ sở của Á tỉnh Myanmar. Vì tình hình của dịch bệnh Covid 19 còn đang phức tạp, chính phủ vẫn chưa cho phép tổ chức Thánh lễ với sự tham dự của đám đông. Vì thế, Thánh lễ mừng kim khánh khấn dòng hôm nay chỉ có nội bộ các anh em SDB tham dự. Đức Hồng Y Charles Bo rất muốn trở về Anisakan để cùng chia sẻ niềm vui với các anh em Salêdiêng, nhưng ngài cũng không thể về được. Ngài đã gửi một bức thư để cùng hiệp thông với toàn thể Á tỉnh Myanmar.

Cách nay 50 năm, vào ngày 24/05/1970, Đức Hồng Y Charles Bo và cha Mariano Naing đã tuyên khấn lần đầu tiên để bắt đầu cuộc sống thánh hiến Salêdiêng. Cha Mariano kể lại những cảm nghiệm của Ngài khi ôn nhớ những kỷ niệm tuyệt vời đã xảy ra cách nay đúng 50 năm. Ngài nói :

« Vào năm 1965, chính quyền xã hội chủ nghĩa tại Myanmar đã ra lệnh tịch thu và quốc hữu hoá tất cả các trường học trong nước. Toàn bộ các vị truyền giáo ngoại quốc đều bị trục xuất ra khỏi quốc gia, chỉ trừ một vị duy nhất, đó là cha Fortunato Giacomin, SDB. Như một phép lạ, cha Giacomin đã không bị trục xuất và ngài vẫn tiếp tục ở lại Myanmar cho tới những ngày cuối đời. Chính Cha Giacomin trở thành cha Tập sư cho lớp tập sinh đầu tiên tại Myanmar. Lớp tập sinh này có 5 thầy vào nhà tập, nhưng cuối cùng chỉ có 2 vị khấn dòng, đó là thầy Charles Bo và thầy Edward Myint.

Tình hình chính trị xã hội vào thời điểm bấy giờ rất khó khăn và căng thẳng. Myanmar hầu như bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài và Á tỉnh Myanmar cũng ở trong tình trạng bị cô lập giống như thế. Mãi 11 năm sau tức vào năm 1981, Myanmar mới có lớp khấn sinh thứ 2. »

Cha Edward nói tiếp : « Khi chúng tôi tuyên khấn để trở thành tu sỹ Salêdiêng, chúng tôi hoàn toàn mù mịt về tương lai. Chúng tôi không thể hình dung ra con đường trước mắt, xem mình sẽ phải làm gì, sẽ ở đâu và sẽ phải sống đời sống thánh hiến Salêdiêng như thế nào. Nhưng chúng tôi phó thác hoàn toàn trong tay Chúa. Vào ngày 09/04/1976, cả 2 anh em chúng tôi đều được lãnh tác vụ linh mục. Cũng vào ngày hôm đó, Toà Thánh chính thức trao phó ‘Hạt truyền giáo Lashio’ cho các anh em Salêdiêng coi sóc. Đây là vùng cao nguyên ở phía bắc Myanmar, giáp biên giới với Trung quốc, và cư dân đa phần là những đồng bào sắc tộc thiểu số. Vùng này có hơn 100 bộ tộc và họ thường xuyên gây chiến với nhau chỉ vì tranh dành đất đai. Sau khi chịu chức, cha Charles Bo được cắt cử về làm việc mục vụ tại vùng này. Vào năm 1990, Toà Thánh nâng ‘Hạt pháp lý Lashio’ lên cấp giáo phận và bổ nhiệm cha Charles Bo làm Giám mục tiên khởi của tân giáo phận Lashio. Các tu sỹ Salêdiêng được Toà Thánh khá tín nhiệm. Vì thế, sau này Đức Cha Charles Bo còn được cất nhắc lên làm Tổng Giám mục giáo phận Ragoon và được vinh thăng với tước vị Hồng Y. Vào năm ngoái, Toà Thánh lại bổ nhiệm thêm một Giám mục Salêdiêng nữa, Đức Cha Lucas Dau Ze SDB, làm Giám mục phụ tá của giáo phận Lashio, đặc trách các sắc dân thiểu số. Đức Hồng Y Bo hiện được bầu chọn làm chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Á châu, gọi tắt là FABC. Khi nói về Cha tập sư Fortunato Giacomin, Đức Hồng Y Bo khẳng định rằng, Ngài luôn nhìn thấy hình ảnh của Don Bosco rất sống động và rõ nét nơi vị truyền giáo Salêdiêng rất khả kính này. Ngài mãi ghi khắc hình ảnh thân thương và thánh thiện của cha Tập sư Giacomino. Hiện nay tại cộng thể Anisakan, anh em vẫn hay đến trước phần mộ của Ngài để cầu nguyện với Ngài. Á tỉnh đã bắt đầu xúc tiến án kiện xin phong thánh cho cha Giacomin.

Ơn gọi thánh hiến Salêdiêng quả là quà tặng quý giá Chúa gửi đến cho Giáo hội tại Myanmar, cụ thể nơi 2 vị SDB tiên phong là Đức Hồng Y Charles Bo và cha Edward Myint. Hiện nay, Á tỉnh Myanmar đang có 66 anh em hội viên. Myanmar là một quốc gia Phật giáo, nhưng sức sống và tinh thần truyền giáo tại Myanmar là một gương sáng để mọi người chúng ta cùng noi theo.

Chuyển ngữ : Văn Hào, SDB

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây