MYANMAR – THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ CYRIL FRANCIS SDB

0
21

Thánh lễ an táng cha cố Cyril Francis SDB, cây đại thụ lão thành của Á tỉnh Myanmar


Bài viết của cha Mariano Soe Naing, SDB

Anisakan, Myanmar 27/11/2020. Vào lúc 03 giờ chiều ngày hôm nay 27/11, Á tỉnh Myanmar đã tổ chức Thánh lễ an táng cha cố Cyril và đưa tiễn ngài đến nơi an nghỉ cuối cùng. Thánh lễ an táng được cử hành tại khuôn viên cộng thể Nazareth ở Anisakan do Đức Giám mục Lucas Dau Ze, SDB chủ sự. Mặc dầu bị hạn chế do dịch bệnh Covid 19, rất đông thiện nam tín nữ từ khắp nơi đã đến phúng điếu và tham dự Thánh lễ an táng, kể cả những tín hữu thuộc các tôn giáo bạn.

Khởi đầu Thánh lễ, cộng đoàn nghe lại đôi nét tiểu sử của cha cố. Ngài thuộc thế hệ SDB đầu tiên của Á tỉnh Myanmar, đã trải qua những năm tháng gian nan nhất khi đoàn sủng Salêdiêng mới bắt đầu được gieo trồng tại quốc gia Phật giáo hẻo lánh này. Cha Cyril được mệnh danh là ‘cha già’, là cây đại thụ của Á tỉnh Myanmar. Năm nay, cha cố hưởng thọ 91 tuổi.

Trong bài giảng, Đức Cha Lucas Dau Ze, SDB gợi nhắc những kỷ niệm thời thơ ấu khi ngài còn là một cậu bé tu sinh, sống dưới sự chăm sóc đầy tình phụ tử của cha cố Cyril vào những năm của thập niên 1970.

Cha cố Cyril còn được biết đến như 1 vị truyền giáo đầy năng động và nhiệt thành. Trong thời gian ngài làm linh mục giám quản, phụ trách hạt tông toà Lashio, cha cố đã làm việc không mệt mỏi giữa một vùng sơn cước mênh mông với hơn 100 sắc tộc thiểu số nơi vùng cao nguyên phía bắc. Ngài được nhiều người biết đến và yêu mến, trong đó có rất nhiều các anh em thuộc các tôn giáo bạn.

Á tỉnh đã dành 2 ngày để các phái đoàn từ khắp nơi đến phúng viếng và cầu nguyện trước thi hài của người quá cố.

Xin cho linh hồn cha cố Cyril được nghỉ ngơi an bình.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây