Myanmar – Thông cáo về việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chuyển Nhà thờ Chính tòa Kito giáo ở Sophia thành một đền thờ Hồi giáo

18
62

Đức Hồng Y Charles Bo SDB, chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), ra thông cáo về việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chuyển Nhà Thờ Chính toà Kitô giáo ở Sophia thành một đền thờ Hồi giáo


Phỏng theo bài viết của ĐHY Bo, SDB

Yangoon, Myanmar tháng 07/2020. Sau khi chính phủ nước Thổ nhĩ Kỳ đã quyết định chuyển ngôi Nhà thờ Chính toà Kitô giáo lâu đời tại đây (gần 1000 năm) trở thành một Đền thờ Hồi giáo, Đức Hồng Y Charles Bo đã ra thông cáo nói lên cảm xúc và những suy nghĩ của ngài. Sau đây là nội dung của bản thông cáo trên:

– Đức Hồng Y bày tỏ sự đau buồn sâu xa trước biến cố này. Đây là một ngôi Nhà thờ Chính toà rất cổ kính của Kitô giáo, đã có từ gần 1000 năm nay. Việc chuyển đổi như thế là sự một vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền mà bản tuyên ngôn quốc tế, khoản số 18 đã nói tới.

– Đức Hồng Y luôn cổ vũ cho vấn đề tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Ngài cũng nói tới những kinh nghiệm đau buồn tại Myanmar và nhiều nơi khác trên thế giới, khi những tín hữu Hồi giáo bị ngược đãi và bị sát hại. Vì vậy, ngài luôn đề cao tự do lương tâm trong việc chọn lựa niềm tin của mỗi người. Mọi người đều có quyền tự do để theo hoặc không theo bất cứ một tôn giáo nào.

– Trong thời đại hôm nay, sự khích bác và đố kỵ giữa các tôn giáo đang trở nên như một cơn đại dịch mà chúng ta cần phải xa tránh để bảo vệ nhân quyền nơi tất cả mọi người. Đức Hồng Y cũng mời gọi các vị lãnh đạo của các tôn giáo hãy hợp tác với nhau để cùng xây dựng một thế giới hoà bình, trong đó các quyền lợi căn bản của con người cần được tôn trọng và được bảo vệ.

– Cuối cùng, Đức Hồng Y cũng gợi nhắc về nhiều trường hợp đã từng xảy ra trong quá khứ, khi có những cơ sở tôn giáo hoặc những nơi phụng tự bị lấn chiếm hay bị cướp bóc, tạo nên biết bao cay đắng và khổ đau khó có thể hàn gắn lại được. Ngài hy vọng rằng, những điều đó sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

18 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây