Cựu Học Sinh Don Bosco – Buổi Chia Sẻ Trực Tuyến Vùng Nam Á và Vùng EAO

0
11

Hiệu Quả Của Buổi Chia Sẻ Trực Tuyến – Những Cựu Học Sinh vùng Nam Á và Vùng EAO


Vùng EAO, ngày 10 tháng 8 năm 2020 – Hiệp hội Thế giới của các cựu học sinh của Don Bosco không được nhiều người Salêdiêng (SDB) và các nhóm Gia đình Salêdiêng khác biết đến. Chúng ta tự hào về hàng ngàn người trẻ đã được sự giáo dục bằng Phương Pháp Dự Phòng của Don Bosco, nhưng chúng ta thường không biết nhiều về căn tính, nền tảng, sự hình thành và phong thái hoạt động của nhóm SF (Gia đình Salêdiêng) này.

Theo Quy chế Hiệp hội Thế giới (ấn bản 2015, điều XX), Hội Cựu học viên được tổ chức thành các trung tâm địa phương (đơn vị, liên hiệp, hiệp hội, chi nhánh – ví dụ: Cebu DBTS, v.v.), Liên hiệp quốc gia hoặc liên hiệp tỉnh (ví dụ: Liên hiệp Timor Leste) và Liên hiệp Thế giới, đứng đầu do Chủ tịch và Hội đồng của ngài. Trong số 15 Ủy viên Hội đồng Thế giới, có hai Ủy viên cho mỗi Khu vực (= Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á-Châu Đại Dương) – một ủy viên hội đồng cho Cựu học sinh lớn tuổi (Adults) và ủy viên thứ hai cho cái gọi là GEX (Những cựu học sinh trẻ của Don Bosco).

Cuộc họp trực tuyến gần đây có sự tham gia của Sư huynh Dominic Nam (ủy viên thế giới), Ông Rajesh Gupta và Ông Niel Evangelista (Cố vấn khu vực), Ông Andre Launio (thư ký), Cha Michael Biju và Cha Joseph Phước (những Cố vấn SDB của vùng) và Cha Václav Klement.

Nhờ sự dấn thân lâu dài của ông Rajesh Gupta (hiện là ủy viên hội đồng khu vực châu Á-châu Đại Dương cho các cựu học sinh lớn tuổi và cũng đã từng là Phó chủ tịch Liên hiệp Thế giới trong giai đoạn 2015-2018), tất cả các tham dự viên của cuộc họp online có thể hiểu sâu hơn qua kinh nghiệm của Cựu Học sinh Don Bosco vùng Nam Á. Chúng tôi xin nêu những kinh nghiệm nổi bật nhất thu thập được kể từ năm 1993, bắt đầu từ lần phục vụ đầu tiên trong Hiệp hội:

 • Nếu không có tình bạn được xây dựng thông qua các chuyến viếng thăm cá nhân và việc tham quan đến hầu hết các trường học và cao đẳng quan trọng của Don Bosco, thì không thể sinh động được Hiệp hội.
 • Trong kỳ Đại hội Thế giới 2015 bầu khí đã trở nên sôi nổi do có bản kế hoạch tốt của Chủ tịch Liên hiệp Thế giới vừa mới được bầu, ông Michal Hort với các mục tiêu rõ ràng như: thông tin cốt lõi, công việc chính yếu để duy trì GEX, các dự án từ EU, thông tin cốt lõi toàn cầu của các thành viên – công cụ hoạt động chính (tầm quan trọng của dữ liệu: ‘Give Me Data’ gửi cho tôi thông tin)
 • Các ủy viên SDB cấp tỉnh không phải là quan trọng nhất; quan trọng nhất đối với sự lớn mạnh của Hiệp hội là sự hiệp nhất giữa các ủy viên (Trung tâm, Chi hội) – với các Giám đốc. Chìa khóa cho sự lớn mạnh của Hiệp hội thường là những ủy viên hăng say và có tâm.

Liên quan đến GEX (Những cựu học sinh trẻ của Don Bosco) là những cách thực hành hay nhất sau đây của cả hai Khu vực thuộc Châu Á-Châu Đại Dương rộng lớn, bao gồm 24 tỉnh SDB và hơn 30 quốc gia-lãnh thổ:

 • GEX đang được phát triển tốt ở Timor Leste, Thái Lan và ở Philippines
 • Mô hình GEX ở Ấn Độ: Công việc chính yếu của các cựu học viên Don Bosco hỗ trợ các hoạt động của GEX, theo cách chia sẻ món quà nhận được từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quy chế của Hiệp hội Ấn Độ xem xét GEX ở tất cả các cấp của Hiệp hội (địa phương, tỉnh và liên tỉnh)
 • GEX tồn tại trong mỗi Đơn vị địa phương do “cơ cấu bắt buộc” được trình bày trong Điều lệ Hiệp hội ở Ấn Độ của mỗi cấp. Có thu phí dành cho thành viên trọn đời hoặc phí dành cho thành viên hàng năm.
 • GEX bị thu hút bởi hai chương trình cụ thể: trung tâm hướng nghiệp và trung tâm giới thiệu việc làm. Các cựu học sinh đến thăm các trường Don Bosco và gặp gỡ những học sinh (trong giai đoạn từ lớp 10-12) là những em chưa có tí ý niệm gì về sự đa dạng của nghề nghiệp.

Những điểm thú vị khác xuất hiện trong cuộc họp trực tuyến Nam Á – EAO:

 • Chúng tôi rất buồn về việc hủy bỏ Đại hội của cựu học sinh Don Bosco ở khu vực Tokyo vào tháng 12 năm 2020 và cả lễ kỷ niệm 150 năm của Cựu học sinh ở cấp quốc gia, vì không được phép tụ họp đông người. Làm thế nào chúng tôi có thể hoạt động trong bối cảnh hạn chế này?
 • Ấn Độ có một số lượng lớn các ủy viên SDB cấp tỉnh là những người ‘hai trong một’ (Đại diện cho Cựu học sinh của Don Bosco và các Cộng tác viên Salêdiêng), đó có thể là mô hình tốt cho Sư huynh Nam.
 • Việc tương tác lẫn nhau giữa các hiệp hội địa phương và giữa các Liên hiệp (quốc gia, tỉnh) là quan trọng nhất. Điều quan trọng là phải có sự tham gia tích cực hơn của các đơn vị hoặc liên hiệp với những gì cụ thể lớn hơn (việc bổ nhiệm các ủy viên làm việc tránh xa ‘sân nhà’).
 • Các hiệp hội rất năng động của địa phương phát triển các sứ mệnh sau: trường học miễn phí cho người nghèo, tổ chức phái đoàn y tế, cắm trại dành cho người trẻ, phòng khám mắt, trạm y tế, tư vấn pháp luật, tham gia vào đời sống chính trị và xã hội (đặc biệt là vùng Đông Bắc Ấn Độ)
 • Các sứ mệnh gần đây đã bắt đầu vươn ra ngoài Ấn Độ (ví dụ như Bangladesh 2008 và Nepal 2000), nhưng các Hiệp hội vẫn chưa phát triển tốt.

Chúng tôi hy vọng rằng sự trao đổi lẫn nhau giữa các cựu học sinh Don Bosco của hai châu lục thuộc cùng một khu vực châu Á-châu Đại Dương sẽ cung cấp nhiều hoa trái cho việc truyền giáo Salêdiêng ở khu vực này.

Chuyển ngữ: Dom Phạm Chỉ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây