NGÀY 25/11, ANH EM SA-LÊ-DIÊNG DÂNG LỄ CẦU NGUYỆN CHO CHA MẸ CÁC HỘI VIÊN ĐÃ QUA ĐỜI

0
53

Ngày 25/11 hằng năm, các anh em SDB dâng lễ để cầu nguyện cho cha mẹ các hội viên đã qua đời, nhân tưởng nhớ cái chết của Mẹ Margarita, thân mẫu của Don Bosco (25/11/1956)

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng

Rôma 21/11/2020. Theo Quy chế tổng quát của Tu hội SDB, hằng năm các anh em Salêdiêng sẽ dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho cha mẹ các hội viên đã qua đời nhân ngày giỗ, tưởng niệm cái chết của Mẹ Margarita.

Mẹ Margarita đã được Đức Thánh Cha Biển Đức 16 nâng lên hàng Đáng kính vào năm 2006. Mẹ luôn được các nhóm trong Gia đình Salêdiêng tôn vinh vì Mẹ chính là Cộng tác viên Salêdiêng đầu tiên, đã cộng tác đắc lực với Don Bosco trong sứ mệnh giáo dục giới trẻ tại Valdocco cho đến giây phút cuối đời.

Mẹ Margarita chào đời tại Capriglio năm 1788 và chết tại Valdocco vào năm 1856. Từ năm 1988, Hiệp hội ‘Margarita’ đã được thành lập tại Uraguay, để nâng đỡ và tạo sự gắn kết giữa các bậc phụ huynh của các anh em tu sỹ Salêdiêng.

Trong Tổng Tu nghị 28 vừa qua, Cha Bề Trên cả đã cử hành nghi thức làm phép tượng đài Mẹ Margarita đặt tại Valdocco. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng gửi đến các thành viên của Tổng Tu nghị 28 bức thông điệp, trong đó Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những người đời trong việc phát huy đoàn sủng và sứ mệnh Salêdiêng, giống như vai trò của Mẹ Margarita năm xưa. Đức Thánh Cha viết :

“Chúng ta thử nghĩ xem, nguyện xá Valdocco sẽ như thế nào nếu vắng bóng Mẹ Margarita. Nếu không có sự hiện diện của người phụ nữ giầu đức tin như thế trong ngôi nhà của chúng ta, ngôi nhà đó sẽ như thế nào ?”

Trong Tông huấn ‘Hậu Thượng Hội đồng Giám mục vùng Amazone – Querida Amazonia’, Đức Thánh Cha cũng viết :

“Tại nhiều nơi trên thế giới, có những cộng đoàn thiếu vắng các linh mục trong một thời gian dài, nhưng đức tin nơi các tín hữu vẫn được duy trì nhờ vào những phụ nữ mạnh mẽ và quảng đại. Họ được Chúa Thánh Thần soi sáng, đã lãnh nhận bí tích rửa tội, đã dạy giáo lý, đã sống đời cầu nguyện, và đã nêu gương sáng như những nhà truyền giáo thực thụ. Trong hàng thế kỷ, Giáo hội của Chúa vẫn còn tồn tại qua lòng đạo đức và đức tin của những con người như thế (Tông huấn Querida Amazonia số 99)”.

Thông điệp cũng gợi nhắc chúng ta về vai trò của những người đời đang thông dự và chia sẻ với các anh em Salêdiêng trong việc thực hiện sứ mệnh. Đây cũng là một trong những đề tài mà Tổng Tu nghị 28 đã bàn thảo tới. Mẹ Margarita chính là người ‘Cộng tác viên Salêdiêng đầu tiên, trở thành khuôn mẫu để chúng ta cùng noi theo.

Chúng ta có thể tham khảo tiểu sử của Mẹ Margarita qua các tác phẩm của cha John Baptist Lemoyne (tiếng Ý); của cha Aubry hoặc của các nữ tu Benzinger (tiếng Anh).

Văn Hào, SDB Chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây