NGÀY TẾT CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI MANILA, PHILIPPINES

0
179

Dù có đi đâu về đâu, người dân đất Việt đều không thể quên được ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình. Dịp Tết là dịp để trở về, để đoàn tụ, sum họp và dành thời gian cho nhau. Người Việt dù có ở bất cứ phương trời nào thì cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, là họ trở về với gia đình để đón Tết cùng với ông bà, cha mẹ, anh em mình. Trở về để cùng ăn với gia đình bữa cơm, để tỏ lòng thành kính tổ tiên, ông bà, để thăm hỏi xóm làng, để hướng về cội nguồn dân tộc mình.

Vì nhiều lý do khác nhau, cộng đồng người Việt tại Manila, Philippines không thể về quê hương ăn Tết Kỷ Hợi 2019 cùng với gia đình. Hơn 560 người Việt tại Manila đã quy tụ và cùng nhau tổ chức ngày Tết thật đầm ấm, ý nghĩa và đậm nét văn hóa dân tộc tại Học viện Thần học Quốc tế của Dòng Don Bosco tại Parañaque, Metro Manila, Philippines.

Chương trình đón tiếp bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng mùng Một Tết. Đúng 8 giờ 30 là Thánh Lễ đầu năm để tạ ơn Thiên Chúa và cầu bình an cho năm mới cũng như tri ân các Thánh Tử đạo Việt Nam. Sau đó là chương trình văn nghệ mừng Xuân và tiệc liên hoan đầu năm. Bữa tiệc thật đặc biệt và được các anh chị em chuẩn bị khá công phu với hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết như Bánh Chưng – Bánh Tét, Hành muối, củ Kiệu, Dưa chua, Dưa món, Nem rối, Giò thủ, Giò lụa, hạt Dưa và các loại Mứt… Bên cạnh đó còn có những món ăn quen thuộc như: Phở, Bún riêu, Heo quay, Tôm nướng, Bánh xèo, Bánh tráng trộn, Chè bà ba, trái cây các loại… Cuối cùng là các trò chơi dân gian ngày Tết. Chương trình kết thúc lúc 15 giờ 30 chiều. Mọi người ra về với niềm vui, sự mãn nguyện cùng với nhiều cảm xúc đặc biệt và ấn tượng.

Sơ Maria Huyền thổ lộ: “Con cám ơn ban tổ chức đã tạo điều kiện cho chúng con có dịp sống và giữ truyền thống của dân tộc mình – một truyền thống văn hóa thật đẹp. Mặc dù ở xa quê hương, nhưng con cảm thấy như mình đang ở Đất Mẹ vậy. Một lần nữa con cảm ơn ban tổ chức Dòng Don Bosco. Xin Chúa ban nhiều hồng ân và bình an trên Quý Cha và Quý Thầy.

Khi được hỏi đâu là điều ấn tượng nhất, một bạn trẻ tên Garcia – khách mời nước ngoài vui vẻ cho hay: “The Vietnamese people are hospitable and gracious. They love their culture and tradition.” (tạm dịch: Người Việt Nam rất hiếu khách và dễ thương. Họ quý trọng văn hóa và truyền thống dân tộc của họ.”

Cũng cùng câu hỏi đó, thầy Juna, SDB (Tỉnh dòng Indonesia) nhiệt tình cho biết: “The spirit of working together of the brothers and sisters. The way all the Vietnamese enjoy the party, serving their guests.” (tạm dịch: Hai điều tôi cảm thấy ấn tượng là tinh thần làm việc chung của các Thầy và các Sơ [Việt Nam], cách mà người Việt Nam ăn mừng và chiêu đãi khách.) Thầy cho biết thêm: đồ ăn và thức uống Việt Nam rất tuyệt vời. Kết thúc phỏng vấn, thầy nói một lời cám ơn thật lớn bằng tiếng Indonesia của thầy: Terima Kasih!

Sơ Têrêsa Ngô Thị Nhung, DGE (Sisters Disciples of Jesus in the Eucharist) trải lòng:“Chúng con cảm thấy rất là hạnh phúc vì cảm nhận được không khí của ngày Tết. Nhất là cảm nhận được tình Chúa và tình người khi mọi người tham dự bàn tiệc Thánh Thể và quây quần bên bàn ăn, thưởng thức những món ăn quen thuộc của ngày Tết trên đất nước bạn.”Điều mà soeur ấn tượng là sự vui vẻ, nhất là tinh thần đoàn kết trong cách tổ chức.

“I am very happy with this party-celebration. Thank you so much. The food was good and most specially to people very much welcoming.” (tạm dịch: tôi rất là vui, cám ơn rất nhiều. Toàn là thức ăn ngon và mọi người được đón tiếp rất nồng hậu.” Sơ Asuncion, OLSS-SM cho hay.

Nhóm bạn trẻ (Ngô Hòa, Trần Hương, Nguyễn Thành, Ngô Bình, Tuấn Anh) thuộc giáo phận Vinh cho biết: các bạn ấy cảm thấy một ngày Tết thật ý nghĩa, mọi người từ nhiều nơi quy tụ lại với nhau, gặp nhau vui vẻ, thân tình giống như trong một gia đình.

Ngày Tết cũng đã qua nhưng dư âm của ngày Tết thì vẫn còn đó, đọng lại trong lòng mỗi người những kỷ niệm đẹp, những cảm xúc thật đặc biệt. Sơ Anna Ngọc Hoài, DC gửi email về cho ban tổ chức: “Xin chân thành cám ơn Quý Thầy, Quý Cha trong cộng đoàn đã tổ chức ngày Tết Việt Nam ý nghĩa, vui tươi và thân tình. Kính chúc quý vị luôn dồi dào sức khỏe và ơn thánh để tiếp tục phục vụ trong yêu thương.” 

Xem thêm hình ảnh

Thiên Phong, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây