NGÀY TRUYỀN GIÁO TỈNH 2018 – TRI ÂN CÁC SALÊDIÊNG TRUYỀN GIÁO TẠI VIỆT NAM (1952-1975)

0
165

Truyền giáo là bản chất của Giáo hội. Với người Salêdiêng, Truyền giáo là một nét đặc trưng và cũng là truyền thống tốt đẹp mà Don Bosco luôn khuyến khích và thúc giục người Salêdiêng thi hành. Đến nay, Tu hội Salêdiêng đã trải qua 149 cuộc xuất phát truyền giáo đến với muôn dân. Trong những năm tới, chắc chắn, những người con của Don Bosco vẫn tiếp tục đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa và Giáo hội để thực hiện các cuộc xuất phát truyền giáo khác, đến với những biên cương mới, đương nhiên, giới trẻ vẫn là đối tượng quan tâm và ưu tiên cách đặc biệt.

eTheo thông lệ mỗi năm, Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam vẫn tổ chức Ngày Truyền Giáo Tỉnh, như một dịp để khơi lên ngọn lửa truyền giáo và tinh thần truyền giáo nơi các anh em hội viên, cách riêng như một cơ hội để ươm mầm ơn gọi truyền giáo cho các hội viên trẻ. Năm nay, Ngày Truyền Giáo Tỉnh được tổ chức tại Don Bosco Xuân Hiệp vào thứ Bảy, ngày 20 tháng 10, chương trình bắt đầu từ lúc 8 giờ 30, và kết thúc 14 giờ 00, thu hút khoảng 300 người về tham dự. Nét đặc biệt trong Ngày Truyền Giáo Tỉnh năm nay đó là sự hiện diện của các vị Truyền giáo đã từng làm việc tại Việt Nam trước năm 1975, trong đó có cha Lạc và sư huynh Bullo, một số vị khác hoặc đã trở về với Chúa hoặc vì sức khoẻ của tuổi gia không thể tham dự. Chương trình ngày lễ hôm nay được tổ chức nhờ sự kết hợp giữa Ban Truyền giáo Tỉnh dòng cộng tác với các anh em Cựu học viên Don Bosco trước 1975.

Không khí của Ngày Truyền Giáo Tỉnh đầy phấn khởi và vui tươi ngay từ những giây phút đầu tiên trong ngày, vì đây như là giây phút gặp gỡ quý báu của nhiều anh em Salêdiêng cũng như của các anh em Cựu học viên Don Bosco sau nhiều năm tháng không có dịp gặp mặt đầy đủ. Ngày lễ hôm nay không phải là quá hoằnh tráng về hình thức, nhưng lại chất chứa đầy tình mến giữa thầy và trò và tràn ngập không khí tình huynh đệ giữa các anh em Cựu học sinh Don Bosco, đặc biệt qua việc nhớ lại những ký ức đẹp trong mái nhà Don Bosco và chia sẻ những năm tháng được sống và học tập cùng nhau trong các ngôi trường của Don Bosco.

Sau những giây phút tham dự hội thảo về truyền giáo, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm truyền giáo của các khách mời, những người tham dự cùng nhau di chuyển lên Thánh đường Giáo xứ Xuân hiệp để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các công cuộc truyền giáo, cho những nhà truyền giáo còn sống cũng như đã qua đời. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, mọi người cùng tham dự Nghi thức Tưởng nhớ và Tri ân những nhà Truyền giáo, một trong những nhà Truyền giáo được nhắc đến cách đặc biệt đó là Đầy tớ Chúa Anrê Maisen, một người thánh thiện và tốt lành có công rất lớn trong việc đào luyện các thế hệ Salêdiêng Việt Nam đầu tiên. Sau bài giảng, còn có Nghi thức Gia nhập Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco của một số anh chị em, trong số đó có một số Cựu học viên trẻ Ba Thôn sau năm 1975.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 12 giờ 45, sau đó mọi người cùng nhau xuống Hội trường Giáo xứ tham dự bữa tiệc huynh đệ. Ước mong ngày truyền giáo Tỉnh các năm tới thu hút nhiều đối tượng tham dự hơn nữa, nhờ đó, nhiều người sẽ có cơ hội gặp gỡ và chia sẽ những kinh nghiệm sống tinh thần truyền giáo của mình ngay tại những nơi mình đang sống và phục vụ người trẻ.

Gia Thi, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây