Nhật bản – Phỏng vấn Sư huynh Giuse Đỗ phúc Hải SDB, hội viên Việt nam làm việc tại đất nước mặt trời mọc

0
86

Phỏng vấn Sư huynh Giuse Đỗ phúc Hải SDB, một hội viên Salêdiêng Việt nam được gửi sang Nhật bản để giúp các bạn trẻ Việt nam đang lao động tại đất nước mặt trời mọc


Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Tokyo, Nhật bản 05/05/2020.

1- Trong năm đầu tiên sinh sống tại cộng thể Chofu – Tokyo, thầy cảm thấy thế nào ?

+ Trước hết, con cảm tạ Chúa đã sai con đến đây để làm việc giữa các bạn trẻ di dân Việt nam đang lao động tại Nhật bản. Hiện tại con ở cộng thể Chofu, thuộc thành phố Tokyo. Con rất hạnh phúc được lưu ngụ tại cộng thể này, vì cộng thể đào luyện Chofu được coi như ‘thánh địa Salêdiêng’ tại Nhật bản, nơi đào luyện các hội viên SDB trong tương lai và cũng là nơi có phần mộ của Đấng Đáng kính Cimatti, SDB. Hơn nữa, khi sống ở đây, con cảm thấy rất bình an vì được cha Tamura Nobuyuki, Giám đốc cộng thể, và các anh em nâng đỡ khá tận tình. Ngoài ra, cha Lập, phó Giám tỉnh, cũng trợ giúp con rất nhiều để con có thể am tường về văn hoá tại Nhật bản và hiểu rõ hơn về các bạn trẻ di dân Việt nam đang mưu sinh tại đây. Các anh em SDB trong cộng thể, tuy có sự khác biệt về văn hoá và quốc tịch, nhưng luôn coi con như một thành viên trong gia đình với sự đón tiếp rất chân tình và nồng hậu. Một điều rất thú vị khác, là quang cảnh thiên nhiên ở đây rất tuyệt vời.

2- Xem ra thầy có vẻ rất hạnh phúc trong sứ mệnh mới ở đây. Đâu là nguồn động lực để thầy có được niềm vui như thế ?

+ Con cảm thấy vui sướng và an tâm vì được cha Giám tỉnh cùng các bề trên ở tỉnh dòng Việt nam luôn hướng dẫn cặn kẽ, giúp con chu toàn sứ mệnh giúp các bạn trẻ di dân Việt nam đang lao động tại Nhật bản. Các bề trên luôn đồng hành và nâng đỡ con rất nhiều.

Một điều khác, khi con hỏi một số bạn trẻ Việt nam xem họ nghĩ gì khi con đến đây và làm việc với họ, họ trả lời ngay rằng họ rất yêu mến các cha, các thầy dòng Salêdiêng. Cụ thể, họ đã được tiếp xúc nhiều với cha Lập (phó Giám tỉnh), với cha Phú, với cha Thuỷ, với cha Hiển…Đó là những tu sỹ Salêdiêng người Việt nam và hiện đang thuộc tỉnh dòng Nhật bản (GIA). Các ngài không chỉ yêu mến giới trẻ di dân Việt nam, nhưng còn quan tâm đến cả giới trẻ Nhật bản nữa. Đó là những lý do khiến con rất an tâm và cảm thấy hạnh phúc.

3- Công việc mục vụ của thầy giữa các bạn trẻ công nhân Việt nam được thực hiện như thế nào ?

+ Vào cuối tuần, con đi giúp mục vụ tại 2 giáo xứ Salêdiêng : giáo xứ Yamato và giáo xứ Hamamatsu. Cả 2 giáo xứ này đều thuộc giáo phận Yokohama. Ngoài ra, còn một nhóm bạn trẻ Việt nam đã được các sơ dòng DHM quy tụ và hướng dẫn từ khá lâu. Tại mỗi giáo xứ đều có một phòng sinh hoạt để con có thể tổ chức gặp gỡ và đồng hành với các bạn. Vào các ngày Chúa nhật, con có ít phút chia sẻ Lời Chúa, giúp các bạn suy tư và cầu nguyện. Sau đó, con tổ chức các trò chơi để giao lưu và đồng hành với các bạn về những khó khăn của cuộc sống hằng ngày.

4- Thầy cảm thấy có những khó khăn và thách đố gì khi bắt đầu công việc mới tại đây ?

+ Thách đố thì khá nhiều, nhưng đó lại là những cơ hội để con làm việc trong tư cách là một Sư huynh Salêdiêng. Khó khăn đầu tiên con phải vượt qua là việc học tiếng Nhật và phải thích ứng dần với văn hoá của người dân Nhật bản. Sau đó, con cũng cần phải hiểu về cuộc sống và nhu cầu của bạn trẻ di dân Việt nam đang sinh sống tại đây. Một điều khác nữa, đó là con phải học cách làm việc chung với những anh chị em khác tôn giáo tại Nhật bản, ngay cả cách thức để có thể làm việc chung và cùng cộng tác với các linh mục và tu sỹ khác trong giáo phận.

Giới trẻ tại Nhật bản không nhiều và cũng không dễ quy tụ, ngay cả các bạn trẻ di dân Việt nam. Nhóm mà con quy tụ hàng tuần chỉ khoảng 30 bạn trẻ. Tại cộng thể Chofu, chúng con còn có một nhóm khác khoảng 10 bạn trẻ Việt nam. Ở Nhật bản, nhiều linh mục giáo phận và một vài dòng tu cũng lo cho các bạn trẻ di dân, trong đó có các bạn trẻ Việt nam. Một điều khá thực tế, đó là con số các bạn Việt nam đang lao động tại Nhật bản không phải là ít. Nhưng phần đa các bạn đều phải đi làm tối mặt để kiếm tiền. Vào ngày thứ Bảy hay Chúa Nhật, các bạn cần tranh thủ đi làm thêm hoặc phải đi tham dự các lớp học tiếng Nhật, nên nhiều bạn Công giáo không thể đi tham dự Thánh lễ. Tuy nhiên, chúng con sẽ cố gắng tối đa để trợ giúp các bạn bao có thể.

Trong thời gian qua, do nạn dịch virus Covid 19, việc đi lại bị hạn chế khá nhiều. Anh em trong cộng thể chúng con có tổ chức những buổi tĩnh tâm cầu nguyện và tham dự Thánh lễ online để giúp các bạn về đời sống thiêng liêng. Còn những sinh hoạt khác đều bị đình hoãn.

5- Thầy có mong muốn có thêm những anh em hội viên khác đến Nhật bản để làm việc hay không ?

+ Tại Nhật bản, nhu cầu giúp các bạn trẻ Công giáo nhập cư khá lớn. Vì thế, tỉnh dòng tại đây cũng mời gọi các tỉnh dòng khác trong miền EAO gửi thêm nhân sự đến đây để làm việc mục vụ giúp các bạn trẻ nhập cư thuộc nhiều quốc gia khác nhau đang làm việc và sinh sống tại Nhật bản.

Chuyển ngữ : Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây