NOEL – NÉT RIÊNG Ở DON BOSCO QUẢNG NẠP

1
271

Dường như đã trở thành một thông lệ, mỗi khi đến ngày lễ Giáng sinh, rất nhiều giáo dân cũng như lương dân từ nhiều nơi ồ ạt đổ về Nhà thờ Quảng Nạp. Từ khắp các ngả đường xung quanh nhà thờ, mọi người đi như trẩy hội. Nào là dân cư từ thành phố Tam Điệp men theo bờ hồ Yên Thắng dọc theo đường bêtông từng đoàn xe kéo đến. Kia là dân cư từ khu vực phố Tu tấp nập tiến về. Rồi dân cư ở các xã lân cận cũng hồ hởi để cùng đến tham quan và thưởng lãm trang trí Noel và theo dõi Chương trình Canh thức Giáng sinh sắp được diễn ra.

Đêm nay số lượng người tham quan dường như đông hơn mọi năm, nhiều người dù có cố gắng thế nào cũng không thể vào bên trong khu vực dễ dàng vì tất cả các xe máy phải gởi xe ở bên ngoài, rồi người người lần lượt đi bộ dọc theo tường nhà thờ để vào khu vực bên trong khuôn viên nhà thờ, cũng như vào sân khấu chính sẽ diễn ra Chương trình Canh thức và Thánh lễ vọng Giáng sinh đêm nay.

Khi bước vào khu vực cổng chính, mọi người sẽ chiêm ngắm ở bên trên những ánh sao lấp lánh chiếu sáng cả một con đường vào Nhà Mục vụ Giáo xứ. Phía dưới, những hàng cây khô được phủ lớp sơn tựa như tuyết trắng báo hiệu một mùa đông giá lạnh. Trong khu vực công viên, đập vào mắt mọi người là ba trái tim được nối kết lại với nhau với ba gam màu chủ đạo. Hình ảnh này gợi nhắc đến hình ảnh của một gia đình yêu thương, hiệp nhất khi cả ba tâm hồn của cha mẹ, vợ chồng và con cái đồng điệu với nhau. Kế cận đó là ông già Noel đạp xe chuyên chở những thùng quà đến trao tặng cho mọi người. Hình ảnh đó như muốn chuyển tải thông điệp rất ý nghĩa. Hài Nhi Giêsu là một tặng phẩm cho nhân loại, không trừ một ai. Mỗi người hãy trân trọng tặng phẩm Giêsu này. Với đôi chân đạp xe của ông già Noel là sự nỗ lực không ngừng để đến với người khác. Cũng thế, từng người được mời gọi để nỗ lực trao tặng món quà Giêsu này cho tất cả mọi người chưa nhận được.

Thấp thoáng xa xa là mái nhà trên hồ ao, cây thông cao hơn 10 mét. Rồi những biểu tượng về mái ấm gia đình với biểu tượng chính là Logo của đường hướng mục vụ năm 2019 của Hội Đồng Giám mục Việt Nam: “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”.

Điểm đặc biệt nổi bật và ấn tượng cho người tham quan chính là hang đá bao phủ toàn bộ sân khấu. Một hang đá cao và rộng có nhiều hốc đá tạo ra những dòng thác nước đổ xuống hồ nước chảy quanh phía trước sân khấu. Góc phải sân khấu là hang đá chính nơi đặt để Chúa Hài Đồng với con dốc leo như bên sườn đồi. Một cảm giác như lạc ở giữa núi rừng nguyên sơ.

Chương trình Canh thức diễn ra với vở kịch được lồng ghép giữa thời hiện đại và câu chuyện Kinh Thánh rất hấp dẫn và ý nghĩa, gần gũi với tâm thức của bà con lương dân trong khu vực. Đây cũng là những trăn trở mà người Công giáo khi kết hôn với người không cùng niềm tin cảm thấy khó khăn để có thể thuyết phục họ cho con cháu được giữ niềm tin Công giáo của mình. Vở kịch như đã gỡ được nút thắt đó, và chắc hẳn nhiều anh chị em lương dân đã hiểu hơn về niềm tin Công giáo qua những dịp lễ như vậy.

Khép lại Chương trình Canh thức là Cuộc cung nghinh Chúa Hài Đồng từ Nhà Mục vụ Giáo xứ ra khu vực lễ đài để cử hành Thánh lễ vọng Giáng sinh. Cuộc rước trang nghiêm trong đêm tối với ánh sáng đèn nháy xung quanh. Những người tham dự dù Công giáo hay lương dân đều đứng lại một chỗ để tham dự cuộc rước này.

Thánh lễ đêm nay do Cha xứ Gioan Baotixita Hoài Đức, SDB chủ tế. Ngỏ lời với cộng đoàn đầu Thánh lễ, Cha xứ mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng khám phá ra ý định của Thiên Chúa mãi không hề thay đổi: Thiên Chúa yêu thương con người và trao ban một Tặng Phẩm là chính Con Một Ngài. Vì thế mỗi người hãy trân trọng Tặng Phẩm này, nghĩa là mỗi ngày hãy biết yêu mến Giêsu nhiều hơn và trong mọi cơ hội hãy làm cho mọi người nhận biết được chúng ta có Tặng Phẩm lớn lao cần được sẻ chia.

Trong bài chia sẻ trong Thánh lễ, Cha phó Gioan Cao Tiến, SDB đã quảng diễn hình ảnh Đức Kitô chính là Ánh Sáng đã đến trần gian để xóa tan bóng tối. Đêm của Ánh Sáng cũng là Đêm của Tình Yêu như chủ đề của chương trình. Tình yêu của Thiên Chúa được hiển trị nơi Hài Nhi Giêsu. Kết thúc bài chia sẻ, ngài mời gọi mọi người nhớ lại bài vũ của các em Chiên Con trong phần khởi động “Cả nhà là men, là muối” để mỗi người trong vai trò là cha, là mẹ, là con… đều cần phải là men, là muối thì gia đình mới ấm êm, hạnh phúc.

Đêm Canh thức và Thánh lễ vọng Giáng sinh khép lại với những dư âm còn đọng lại của những người thưởng lãm và tham dự một Đêm Giáng Sinh đầy ý nghĩa sâu sắc trong Mùa Noel năm nay. Ước mong sao, mỗi năm một lần Giáo xứ Quảng Nạp sẽ nỗ lực hơn nữa không chỉ tổ chức những không gian đẹp cho mọi người cảm thấy vui tươi và hạnh phúc khi đến tham quan, nhưng chính những người con dân của Quảng Nạp cũng biết xây dựng đời sống gia đình của mình mỗi ngày yêu thương, hiệp nhất và hạnh phúc hơn.

Xem thêm hình ảnh.

Kha Lỗi

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây