PALESTINE – KHỦNG HOẢNG TẠI ĐẠI HỌC BETHLEHEM

0
117

Đàm phán với những sinh viên ở lại

(Zenit, 21.2.2019) – Những vấn đề mà rất có thể phải tạm dừng kỳ học đang diễn ra tại Đại học Bethlehem vẫn chưa được khắc phục, thông tấn xã Fides đưa tin ngày 20 tháng 2 năm 2019. Trường đại học này, do các anh em của các trường Kitô giáo điều hành và khởi động lại vào những năm 70 theo sáng kiến của Giáo Hoàng Phaolô VI như một nơi đào tạo những người trẻ của Palestine ở thành phố nơi Chúa Giêsu sinh ra, đang trải qua một thời kỳ khó khăn được đánh dấu bằng sự mâu thuẫn mạnh mẽ giữa thẩm quyền của nhà nước và đại diện sinh viên, liên quan đến việc tăng chi phí quản lý và do đó sẽ tăng học phí đối với các sinh đang theo học.

Michel Sansur, Phó Chủ tịch điều hành của trường đại học đã cho biết, “ngay cả hôm nay, chúng tôi đang làm việc với các đại diện sinh viên để tìm giải pháp cho các vấn đề và thuyết phục mọi người quay trở lại lớp học và tiếp tục các khóa học. Bộ giáo dục Palestine đã tuyên bố rằng, nếu việc thuyết phục không đạt kết quả thì họ sẽ hủy học kỳ này của trường đại học, với lý do là không cung cấp đủ số giờ tối thiểu cần thiết để công nhận giá trị các môn học.

Cuộc khủng hoảng của Đại học Bethlehem đã tăng lên trong những tuần lễ gần đây. Vào ngày 6 tháng 2, thầy Peter Bray, Phó Hiệu trưởng của trường Đại học đã tuyên bố đình chỉ vô thời hạn các môn học trong học kỳ mùa Xuân này – bắt đầu từ ngày 18 tháng 1 năm ngoái – do sự gián đoạn lặp đi lặp lại của các bài học được định đoạt bởi các thành viên thuộc Hội đồng Quản trị của các sinh viên. Các đại diện sinh viên cho đến nay đã cân nhắc việc đàm phán bắt đầu với Ban Quản trị Đại học để đối diện với việc tăng học phí cho đào tạo những sinh viên của khoa điều dưỡng và ngành Khoa học Giáo dục.

Việc tăng học phí đào tạo đã có hiệu lực vào năm 2016. Đại học Bethlehem hỗ trợ hơn một nửa chi phí cho các khóa học bằng tiền từ các nguồn bên ngoài. Trong một bức thư được các nhà chức trách Đại học công bố gần đây, cũng tuyên bố rằng Đại học Công giáo “sẽ nhận được 1.3 triệu đô la mỗi năm từ Chính quyền Palestine, nhưng thực tế đã không có.”

Điều làm cho tình hình khó khăn trở nên tồi tệ hơn là do Đại học Bethlehem tăng chi phí cho các hoạt động đào tạo bên ngoài Đại học – chẳng hạn như những gì được thực hiện tại các cơ sở y tế của Palestine.

Tháng 1 năm 2018 – các nguồn tin chính thức của Tổ chức Latin ở Jerusalem đã báo cáo – Hoa Kỳ đã đóng bang 65 triệu đô la trong  gói viện 125 triệu đô la cho cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA), và ngày 25 tháng 8, họ đã cắt giảm 200 triệu đô la viện trợ cho chính quyền Palestine đặc biệt dành riêng cho Chính phủ, y tế, giáo dục cho xã hội dân sự.

Phạm Chỉ, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây