Papua New Guinea – Các tình nguyện viên truyền giáo đến làm việc tông đồ tại cộng thể Vunabosco

0
29

Các tình nguyện viên truyền giáo đến làm việc tông đồ tại cộng thể Vunabosco, đảo quốc Papua New Guinea


Bài phỏng vấn cha Moise Paluku, SDB – Giám đốc cộng thể

1.Thưa cha, cộng thể của cha đã tiếp đón các thiện nguyện viên đến đây để làm việc như thế nào ?

+ Chúng tôi rất vui vẻ đón tiếp họ và theo dự tính, họ sẽ ở lại đây để làm việc trong 2 năm. Chắc chắn, sự hiện diện của các bạn trẻ thiện nguyện đến đây làm việc sẽ làm cho kinh nghiệm tông đồ của cộng thể được thêm phong phú hơn. Anh em SDB trong cộng thể sẵn sàng đón nhận họ và sẽ cùng làm việc chung với họ.

2. Cộng thể có cảm nghiệm được niềm vui khi có các bạn trẻ đến đây để làm việc thiện nguyện hay không ?

+ Có chứ. Các bạn khá trẻ trung, rất năng động, rộng mở và dễ thích ứng. Các bạn đem đến cho chúng tôi bầu khí vui tươi của giới trẻ. Riêng các học viên tại ngôi trường này cũng rất vui khi có 2 bạn trẻ ngoại quốc đến hiện diện tại nơi đây. Hai bạn đã thích ứng với nền văn hoá tại đảo quốc này khá nhanh.

3. Thưa cha, đâu là thách đố lớn nhất đối với cha khi tiếp nhận các thiện nguyện viên ngoại quốc đến đây để làm việc ?

+ Đó là sự dị biệt về ngôn ngữ và về văn hoá. Vả lại, các bạn trẻ đến làm việc thiện nguyện tại đây không phải là các tu sỹ. Họ chỉ là những người đời bình thường. Nhiều khi, cá tính và sở thích riêng của họ rất khác lạ đối với các anh em trong cộng thể. Tuy nhiên, chúng tôi đang thích ứng từ từ.

4. Cha cảm nghiệm được điều gì thú vị, để có thể chia sẻ với các cộng thể khác hay không ?

+ Điều thú vị nhất, đó là tinh thần khiêm tốn và luôn sẵn sàng của các bạn. Các bạn vẫn thường hay nói với tôi rằng, có việc gì chúng con có thể làm được, xin cha cứ nói. Các bạn rất nhiệt tình và hăng say trong mọi công việc.

5. Với sự hiện diện của các thiện nguyện viên trong môi trường truyền giáo tại đây, cha có thấy ước mơ của Don Bosco đang được thực hiện hay không ?

+ Có. Cộng thể của chúng tôi có ít hội viên SDB, mà công việc thì khá nhiều. Vấn đề ở đây không phải là số lượng công việc, nhưng là sự tương tác giữa các anh em Salêdiêng và người đời trong việc thực thi sứ mệnh. Các thiện nguyện viên ở đây tuy không phải là tu sỹ SDB, nhưng các bạn vẫn có thể đảm nhận những công việc do cộng thể uỷ thác, như hộ trực học sinh, ban huấn từ tối, hoặc ngay cả chúng tôi xin các bạn chia sẻ những bài huấn đức hồi tâm cho các em học sinh. Có lẽ điều này khá mới lạ đối với nhiều cộng thể Salêdiêng của chúng ta.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây