Papua New Guinea: Đức Tổng Giám mục Francesco Panfilo, SDB lên tiếng bảo vệ cư dân trong việc sở hữu đất đai để mưu sinh

0
78

Đức Tổng Giám mục Francesco Panfilo, SDB lên tiếng bảo vệ cư dân ở Papua New Guinea trong việc sở hữu đất đai để mưu sinh

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Papua New Guinea 04/04/2020. Vào trung tuần tháng Ba vừa qua, trong các phiên họp của Hội đồng Giám mục Papua New Guinea – Solomon, Đức Cha Francesco Panfilo, SDB đã gióng lên hồi chuông báo động về việc các nhà đầu tư ngoại quốc đã dùng tiền bạc thâu tóm đất đai tại đảo quốc này, tạo nên nhiều bất công trong xã hội. Ngài nhấn mạnh rằng, đất đai phải thuộc về người dân bản địa và mọi người dân cũng phải đấu tranh để giữ gìn đất đai của chính mình.

Trong vài năm qua, nhiều người ngoại quốc đã đổ tiền vào Papua New Guinea để thâu tóm đất đai, lập các công ty, tạo nên rất nhiều bất công trong xã hội. Đó là chưa kể đến việc môi trường bị ô nhiễm trầm trọng và người dân bị vắt kiệt sức lao động trong các nhà máy để kiếm sống. Bài tham luận của Đức Cha Francesco đã được nhiều Giám mục khác, cũng như một số các nhà trí thức hưởng ứng.

Đức Cha Francesco Panfili là 1 nhà truyền giáo Salêdiêng gốc Italia. Hiện nay, Ngài làm Tổng Giám mục giáo phận Rabaul thuộc tỉnh New East Britain ở Papua New Guinea. Giáo phận của Ngài có 155.000 tín hữu, chiếm 43% dân số trong vùng. Giáo phận có 38 giáo xứ dưới sự chăm sóc mục vụ của 67 linh mục. Các anh em SDB đã hiện diện tại giáo phận từ năm 1997 và hiện nay anh em đang làm việc tại cộng thể Vunabosco – Rapolo, đảm trách một trường nông nghiệp và coi sóc giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ các giáo hữu. Đức Cha Panfilo đã đến Papua New Guinea để làm việc truyền giáo từ năm 1993. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Alotao từ năm 2001 và coi sóc giáo phận Rabaul từ năm 2010 cho đến nay.

Chuyển ngữ : Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây