PGS – Khai Sinh Hiệp Hội Cựu Học Viên Don Bosco

0
47

Cuộc họp on line – Khai sinh Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco tại Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – đảo Solomon)


Bài viết của anh Niel Evangelista, đặc trách Cựu học viên trẻ (GEX)

EAO 24/08/2020. Vào ngày hôm qua 23/08, chúng tôi đã có cuộc họp trực tuyến bàn về việc hình thành và hướng phát triển của Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco tại Á tỉnh PGS, sau 40 năm các anh em SDB hiện diện tại đây. Tham dự cuộc họp gồm có : Sư huynh Đaminh Nam, Tổng Uỷ viên đặc trách Cựu học viên Don Bosco thế giới; cha Alfred Maravilla, nguyên Bề trên Á tỉnh PGS và hiện là Tổng Uỷ viên đặc trách Truyền giáo; cha Greg Bicoming, Bề trên Á tỉnh đương nhiệm; cha Angel Sanchez, Uỷ viên Á tỉnh đặc trách Gia đình Salêdiêng; và 3 anh em trong ban lãnh đạo của Hiệp hội (anh Narol Sapak; anh Leslie Brown và anh Moris Godfrey).

Trong gần 2 tiếng đồng hồ trao đổi, các vị hữu trách đã nắm bắt khá rõ hiện trạng tại Á tỉnh PGS và cùng nhau vạch hướng để chính thức thành lập cũng như đề ra hướng phát triển Hiệp hội CHV Don Bosco tại Á tỉnh PGS. Năm nay các anh em Salêdiêng cũng kỷ niệm 40 năm hiện diện và thực thi sứ vụ truyền giáo tại vùng đảo xa xôi này trong khu vực Thái bình Dương. Riêng ở đảo quốc Solomon, các tu sỹ SDB kỷ niệm 25 năm hiện diện tại đây. Trong Á tỉnh PGS, anh em SDB đang điều hành 7 cơ sở giáo dục (các trường học, cơ sở dạy nghề, trường kỹ thuật..). Số các cựu học sinh đã từng thụ giáo dưới mái trường Salêdiêng tại khu vực này khá đông.

Việc thành lập Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco tại Á tỉnh PGS là điều thật chính đáng và rất khả thi. Tuy nhiên, có những khó khăn sau :

+ Khoảng cách địa lý giữa 7 ngôi trường này khá xa xôi và rất khó khăn để quy tụ lại với nhau. Đường bộ thì rất vất vả và tại nhiều nơi, hệ thống giao thông bằng đường bộ hầu như không có. Đi bằng máy bay lại là một điều quá khó thực hiện vì chi phí quá cao.

+ Rất nhiều nơi vẫn chưa có điện. Liên lạc với nhau qua internet là một điều cực kỳ xa xỉ vì không có điện.

+ Tại nhiều cộng đoàn địa phương, rất nhiều anh em SDB vẫn chưa biết Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco là gì, vì họ chưa được nghe nói đến, huống hồ là các học sinh.

Tuy nhiên, Á tỉnh vẫn quyết định hình thành Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco bắt đầu từ ngày hôm nay. Hy vọng, Hiệp hội sẽ dần dần được củng cố và đi vào hoạt động.

Nói dung, Á tỉnh PGS là một vùng truyền giáo thuần tuý và cư dân ở đây còn rất nghèo. Các tu sỹ Salêdiêng đến làm việc truyền giáo tại đây đã 40 năm, ngang qua sứ mệnh giáo dục. Việc hình thành Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco ở đây rất thiết thực và ích lợi. Nó sẽ giúp các bạn trẻ tiếp tục sống theo linh đạo mà Cha Thánh Don Bosco đã vạch dẫn, đó là trở nên ‘những Kitô hữu tốt lành và nên những công dân lương thiện’.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây