Philippines – Hướng tới việc kỷ niệm 500 năm hạt giống đức tin được gieo trồng (1521 – 2021)

0
29

Giáo hội tại Philippines hướng tới việc kỷ niệm 500 năm hạt giống đức tin được gieo trồng trên quê hương : 1521 – 2021


Bài viết theo trang tin tức thuộc Hội đồng Giám mục Philippines và cha Vaclav Klement, SDB

Maasin, Philippines 10/06/2020. Trong tuần vừa qua, Đức Cha Prescioso Cantillas, SDB đã chủ sự Thánh lễ trọng thể tại Nhà thờ Chính tòa giáo phận Maasin, nhằm khai mạc 1 năm chuẩn bị cho biến cố 500 năm, kỷ niệm ngày Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại đảo Limasawa, Philippines. Limasawa là hòn đảo ở phía nam, thuộc quận Leyte. Vào năm 1521, ông Ferdinand Magellan, nhà thám hiểm người Bồ đào nha đã đặt chân đến đây cùng với đoàn tùy tùng của ông. Trong phái đoàn, chỉ có 1 linh mục Công giáo duy nhất, đó là cha Pedro de Valderrama, người Tây ban nha. Ngài đã dâng Thánh lễ đầu tiên tại hòn đảo hoang sơ này.

Hội đồng Giám mục Philippines đã phát động chu kỳ suốt 9 năm qua, để chuẩn bị cho biến cố quan trọng này. Các Ngài cũng chọn logo với hình vẽ biểu tượng (xem hình bên dưới), đánh dấu 500 năm hạt gống đức tin được gieo mầm trên quê hương đất nước.

Đức Cha Broderick Pabillo, Giám mục phụ tá giáo phận Manila, cũng là chủ tịch Hội đồng Giám mục Phi đã nói rằng, năm 2021 gợi nhắc mọi tín hữu Philippines về quà tặng đức tin mà họ đã lãnh nhận từ các vị truyền gíao tiên khởi. Đây không phải là sự xâm lăng thuộc địa, nhưng hoàn toàn vì mục đích truyền giáo. Sự xâm lăng thuộc địa và việc truyền giáo là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Đến thời vua Philip đệ nhị, vùng đất này được gọi là ‘Philippines’, tên của vị vua lúc bấy giờ.

Quốc gia Philippines hiện nay có khoảng 100 triệu dân với 81% là tín hữu Công giáo. Tại Á châu, đây là quốc gia có đông người Công giáo vào bậc nhất trong toàn khu vực.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây