Phong trào Giới trẻ Salêdiêng – khởi nguồn từ Valdocco với Đaminh Saviô

0
53

Phong trào Giới trẻ Salêdiêng đã khởi nguồn từ Valdocco năm xưa với Đaminh Saviô


Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

EAO 06/05/2020. Ngày hôm nay, chúng ta mừng kính Thánh trẻ Đaminh Saviô, người học trò ưu tú của Don Bosco và cũng là hoa trái thánh thiện của Hệ thống giáo dục dự phòng Salêdiêng.

Đaminh Saviô đã trở thành khuôn mẫu thánh thiện để các bạn trẻ noi theo. Phong trào Giới trẻ Salêdiêng (Salesian Youth Movement), viết tắt là SYM, không phải chỉ là những hoạt động nhằm quy tụ các bạn trẻ lại để gặp gỡ và sinh hoạt với nhau, nhưng đích nhắm của SYM chính là việc khuyến mời các bạn trẻ hãy trở nên thánh như Saviô, theo Hệ thống Giáo dục Dự phòng do Don Bosco khởi xướng. Mặc dù SYM được hình thành chính thức từ năm 1988, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Don Bosco qua đời, nhưng thực ra, SYM đã có nguồn gốc từ rất lâu đời tại nguyện xá Valdocco với Savio là người khởi xướng.

Vào năm 1856, Saviô đã thành lập một ‘hội lành’ với nhóm bạn trẻ cùng trang lứa mang tên hội ‘Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội’. Savio đã cùng với các bạn quyết tâm trở nên thánh dưới sự dẫn dắt của Don Bosco. Khi Saviô qua đời, Don Bosco đã viết lại tiểu sử của Saviô. Tập sách nhỏ này đã gợi hứng để các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới bắt chước mẫu gương thánh thiện nơi Saviô.

Trong dịp Tổng Tu nghị 28 vừa qua, có 3 bạn trẻ trong các nhóm SYM thuộc miền EAO của chúng ta, cũng đã được diễm phúc tham dự TTN trong 1 tuần lễ. Các bạn cũng đã đến cầu nguyện trước phần mộ của Savio, được chuyển về Valdocco, và cũng đã thắp lên một cây đèn sáng tại phần mộ này. Hành động này gợi nhắc lại cây đèn mà cha Vigano, cựu Bề Trên cả, đã trao cho các bạn trẻ trong nhóm SYM nhân dịp 100 năm kỷ niệm ngày Don Bosco qua đời, với lời căn dặn: ‘Chúng con hãy trở nên ngọn đèn sáng cho trần gian’.

Ngày nay, phong trào Giới trẻ Salêdiêng đã lan rộng ra khắp nơi. Cầu chúc các bạn trẻ luôn trở nên như Đaminh Saviô, người đã chính thức khởi sự phong trào SYM tại Valdocco khi xưa.

Chuyển ngữ : Văn Hào, SDB

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây