Phỏng vấn cha Alfred Maravilla SDB, tân Tổng Cố vấn đặc trách Truyền giáo

0
89

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng

EAO 18/03/2020.

Ghi chú : Cha Alfred Maravilla hiện đang là Bề Trên của Á Tỉnh Papua New Guinea – Solomon Islands (PGS). Ngài đã được Tổng Tu Nghị bầu chọn làm Tổng Cố Vấn phụ trách sinh động Truyền giáo nhiệm kỳ 2020 – 2026. Cha Alfred Maravilla sinh tại Silay City, Negros Occidental Philippines vào ngày 31.07.1962. Sau khi kết thúc Tập viện tại Canlubang, ngài đi truyền giáo tại Papua New Guinea và khấn trọn đời vào ngày 24.03.1988 ở Gabutu. Sau khi kết thúc việc học thần học tại Cremisan, Israel, ngài đã được thụ phong linh mục tại quê nhà vào ngày 15.08.1992. Cha Alfred đã từng làm việc trong Ban Truyền Giáo Trung ương từ năm 2008 đến năm 2017. Khi ở Rôma, ngài phụ trách việc đào luyện và đồng hành với các nhà truyền giáo.

1- Thưa cha, sau khi được bầu chọn làm Tổng Cố vấn Truyền giáo, cha có cảm tưởng như thế nào ?

+ Nhiều anh em cũng hỏi tôi như thế. Tôi trả lời rằng, tôi đã cố gắng làm hết cách để tránh không ‘bị’ rơi vào chức vụ này. Sau thời gian làm việc tại ban Truyền giáo trung ương, tôi đã trở về Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – đảo Solomon) và cố gắng tập trung vào công việc của mình trong vai trò là bề trên Á tỉnh. Khi bắt đầu tiến hành cuộc bầu chọn vị Tổng Cố vấn Truyền giáo và thấy tên của mình trong danh sách các ứng viên được đề cử, tôi đã xin rút tên, bởi vì Á tỉnh PGS của chúng tôi đang còn rất thiếu thốn nhân sự. Nhưng ý Chúa lại muốn khác.

2- Xin cha cho biết về tình trạng của Á tỉnh PGS với thánh hiệu Chân phước Philip Rinaldi, hiện nay ra sao ?

+ Vị tiền nhiệm của tôi cũng là bề trên tiên khởi của Á tỉnh PGS (Á tỉnh được thành lập năm 2016) chính là Đức Cha Pedro Baquero. Ngài làm Bề trên Á tỉnh chỉ được vỏn vẹn 6 tháng. Sau đó, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Ngài làm Giám mục coi sóc giáo phận Kerema. Sau đó, Cha Bề Trên cả đã chọn tôi thay thế Ngài. Tôi phải đảm nhận công việc điều hành và sinh động Á tỉnh trong giai đoạn khởi đầu rất là gian nan và khá bề bộn công việc. Xui xẻo thay, trong Tổng Tu nghị, các nghị viên ngay vòng đầu tiên đã bầu chọn tôi làm Tổng Cố vấn truyền giáo với 178/222 phiếu bầu. Thánh ý Chúa đã quá rõ ràng. Ước mong của tôi, muốn trở thành nhà truyền giáo suốt đời (ad vitam) tại vùng đất thân thương này, đã phải thay đổi. Khi vừa nghe công bố kết quả bầu cử, cha Dominic Kachira, cũng là đại biểu của Á tỉnh PGS, đã viết trên 1 tờ giấy nhỏ và chuyển cho tôi nội dung : “Xin chúc mừng cha. Một lần nữa Á tỉnh PGS lại ‘mất đi’ 1 vị bề trên. Nhưng chúng ta tin vào đường lối làm việc của Chúa Thánh Thần, là Đấng vẫn hay vẽ đường thẳng trên những nét cong. Trước một tương lai mù mờ và bất định, Thiên Chúa vẫn có thể thực hiện những dự tính tốt lành của Ngài..”. Cho đến giờ, tôi vẫn phân vân và tự hỏi, không biết làm cách nào, Thiên Chúa có thể bẻ những đường cong thành con đường thẳng tắp. Cũng như một em học sinh đã viết cho tôi những dòng tâm sự như sau : “Con không thể hiểu tại sao Chúa lại muốn đem cha đi khỏi chúng con ở đây.” Thánh ý Chúa nhiệm mầu.

3- Cha nghĩ thế nào về chức vụ mới của cha trong vai trò làm Tổng Cố vấn đặc trách truyền giáo ?

+ Tôi vẫn chưa hiểu nổi về ý định của Thiên Chúa nơi tôi như thế nào. Tuy nhiên từ trong thâm tâm, tôi vẫn luôn xác tín rằng, Thiên Chúa là chủ vườn nho còn tôi chỉ là người thợ tầm thường trong vườn nho của Ngài, hay nói cách khác, tôi chẳng là gì cả. Ngài mới là người quyết định chứ không phải tôi. Chúa sai tôi đi đến một vườn nho khác để làm việc cho Ngài, và tôi cần khiêm tốn đáp trả lời thưa xin vâng. Tôi vẫn luôn nhớ lời khuyến dụ của Đức Thánh Cha được ghi lại trong Tông huấn Evangelii Gaudium : “Chúng ta cần xác tín rằng Thiên Chúa có thể hành động trong mọi tình huống, ngay cả khi chúng ta cảm thấy dường như đã thất bại. Những ai tin tưởng nơi Chúa sẽ sản sinh nhiều hoa trái, mặc dầu không biết khi nào hay ở đâu. Chúa Thánh Thần hoạt động theo đường lối riêng của Ngài (số 279)”.

Nhiệm kỳ 6 năm sắp tới (2020 – 2026) mà tôi sẽ đảm nhận cũng đánh dấu kỷ niệm 150 năm cuộc phát xuất truyền giáo Salêdiêng lần đầu tiên (1875). Tôi cầu chúc 1.500 anh em hội viên SDB trong vùng EAO luôn có được niềm đam mê truyền giáo cách mãnh liệt. Chúng ta hãy can đảm mở rộng cõi lòng để cho Chúa Thánh Thần làm việc, như ý Ngài muốn. Chớ gì mọi anh em chúng ta luôn có đầy nhiệt huyết như Don Bosco, hầu chúng ta có thể can đảm rời bỏ khung trời an nhàn tiện nghi đầy dễ dãi và lên đường ra đi để làm việc cho vương quốc nước Trời.

Xin cám ơn anh em. Xin cám ơn vì tinh thần truyền giáo vẫn còn đậm nét nơi các tỉnh dòng trong miền EAO của chúng ta.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây