Phỏng vấn cha Bosco Zeya Aung SDB, tân Bề trên Á tỉnh Myanmar

0
6

Phỏng vấn cha Bosco Zeya Aung SDB, tân Bề trên Á tỉnh Myanmar

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Á tỉnh Myanmar 20/01/2021.

Vào ngày 24 tháng Giêng tới đây, Cha Bosco Zeya Aung sẽ tuyên xưng đức tin, khởi đầu sứ vụ làm Bề trên Á tỉnh Myanmar với nhiệm kỳ 6 năm (2021 – 2027).

Ngài sinh ngày 26/01/1976 tại Mandalay, khấn dòng lần đầu tiên năm 1994 và lãnh tác vụ Linh mục vào năm 2003. Sau thời gian du học tại Đại học UPS – Rôma, cha Bosco trở về Myanmar làm cha Tập sư (2011-2015). Từ năm 2016, ngài được bổ nhiệm làm phó bề trên Á tỉnh, đồng thời làm cha xứ của giáo xứ Nazareth và cũng là Giám đốc của cộng thể tại đây. Cộng thể tại Nazareth đảm nhận một nhà nội trú gồm 170 em từ lớp 7 đến lớp 10. Đây là những em đệ tử, mầm giống ơn gọi trong tương lai.

Cha Bề Trên cả với sự đồng thuận của ban Tổng Cố vấn đã bổ nhiệm cha Bosco Zeya Aung làm Bề trên thứ 4 của Á tỉnh Myanmar. Lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 24/01/2021 tại nhà tỉnh ở Anisakhan, gần Mandalay.

Á tỉnh Myanmar được tách ra từ tỉnh dòng Kolkata (Ấn độ) vào năm 2004. Hiện nay, Á tỉnh có 7 cộng thể, gồm 34 linh mục, 2 Sư huynh, 11 hội viên khấn trọn, 10 hội viên khấn tạm và 3 tập sinh (hiện đang làm nhà tập tại Cebu – Philippines). Mặc dầu có ít hội viên, nhưng Á tỉnh Myanmar đã cống hiến cho Giáo hội 2 vị Giám mục : Đức Hồng Y Charles Bo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) và Đức Cha Lucas Dau Ze, Giám mục phụ tá của giáo phận Lashio.

Sau đây là bài phỏng vấn cha tân bề trên Á tỉnh Myanmar.

1- Điều gì đã lôi cuốn cha đến với ơn gọi Salêdiêng và theo Don Bosco ?

+ Thân phụ của tôi là một cựu học viên Don Bosco và ông hay nói với tôi về các tu sỹ Salêdiêng. Khi tôi có dịp gặp các ngài, tôi nhận thấy nơi các tu sỹ Salêdiêng luôn có sự vui tươi và lòng khoan hậu. Lần đầu tiên vào năm 12 tuổi, tôi có dịp đến nhà Salêdiêng và rất vui khi được phát kẹo bánh và các ảnh đeo. Đó là những ấn tượng đầu tiên mà tôi luôn nhớ mãi. Từ đó trở đi, tôi bắt đầu làm quen dần với các cha các thầy Salêdiêng và cảm thấy thích ơn gọi theo Don Bosco.

2- Trong thời gian làm Giám đốc của cộng thể Nazareth, cha đã có được những kinh nghiệm gì ?

+ Tôi rất biết ơn các anh em tại cộng thể Nazareth. Anh em đã cùng với tôi kiến tạo nên đời sống cộng thể rất tuyệt vời. Anh em cũng luôn sát cánh với tôi để thực hiện sứ mệnh mà Tu hội đã uỷ thác. Không một ai trong chúng tôi có những tài năng nổi trội, nhưng bù lại, chúng tôi luôn khiêm tốn kiếm tìm và cùng nhau thực thi thánh ý Chúa. Vì thế, tất cả mọi thành viên trong cộng thể đều cảm thấy hạnh phúc thật sự. Các hội viên lúc nào cũng ở với các bạn trẻ, cùng vui chơi, cùng học hành và cùng cầu nguyện với các em. Ví dụ, cha Maurice cho dầu đã 75 tuổi, nhưng hầu như ngài luôn gần gũi với đám trẻ, để trò truyện và dạy dỗ chúng, đặc biệt tại sân chơi.

Được chung sống với các anh em Salêdiêng tại Nazareth, đặc biệt với các Sư huynh, tôi cảm thấy ngày càng yêu mến ơn gọi Salêdiêng nhiều hơn.

3- Trong những năm theo học môn đào luyện tại Đại học UPS, cha đã tích luỹ cho mình được những kinh nghiệm gì ?

+ Tôi đã học chuyên ngành về sư phạm giáo dục Salêdiêng, nhắm đến việc đào luyện. Tôi sống trong 1 cộng thể gồm 70 sinh viên đến từ khắp nơi trên toàn thế giới. Đó là một kinh nghiệm rất quý báu. Hơn nữa, tôi có dịp tiếp xúc và ở gần các cha giáo Salêdiêng. Các ngài không chỉ giỏi về chuyên môn, nhưng còn truyền đạt cho chúng tôi những kinh nghiệm bổ ích về ơn gọi Salêdiêng, qua lối sống dịu hiền, nhẫn nại và đầy tình thương mến. Đó cũng là những gì tôi đã học hỏi được về tinh thần Salêdiêng qua những năm tháng du học tại Đại học UPS – Rôma.

4- Cha cũng đi dự Tổng Tu nghị 28 tại Valdocco, xin cha cho biết một vài cảm tưởng.

+ Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi được tham dự Tổng Tu nghị. Tôi rất xúc động và cảm thấy quá tuyệt vời. Tôi có dịp tiếp xúc và làm việc chung với các vị đại biểu đến từ các tỉnh dòng trên toàn thế giới. Tôi rất khâm phục những đầu óc thông minh với những suy nghĩ mà các vị đã thể hiện qua những đóng góp. Hơn nữa, tôi rất cảm kích trước sự từ tốn, dịu hiền và tấm lòng nhân hậu của cha Bề trên cả, cũng như của các bề trên trong ban Tổng Cố vấn. Nói chung lại, thời gian tham dự Tổng Tu nghị cũng là khoá học sống động về tinh thần Salêdiêng một cách có ý nghĩa và rất cụ thể đối với tôi. Vì vậy, tôi vẫn phải tiếp tục liên lạc với các bề trên để luôn có được những hướng dẫn cần thiết, giúp tôi trong trách vụ mới.

5- Cha Bề Trên cả đã bổ nhiệm cha làm Bề trên thứ tư của Á tỉnh Myanmar, cha đã đón nhận việc bổ nhiệm như thế nào ?

+ Từ lần tuyên khấn đầu tiên, tôi đã nguyện dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa và luôn đặt mình trong sự quan phòng yêu thương của Ngài. Vì thế, tôi xem việc bổ nhiệm lần này đối với tôi cũng chỉ là sự chuyển đổi công việc mà thôi. Thiết nghĩ rằng, Thiên Chúa luôn muốn tôi tùng phục thánh ý Ngài để tôi toàn tâm phục vụ cho phần rỗi của các linh hồn thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi, cho dù tôi là bề trên hay cũng chỉ là một hội viên bình thường. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy lo lắng vì ý thức được những giới hạn và yếu đuối nơi bản thân. Tôi hoàn toàn tin tưởng nơi Chúa và với sự khích lệ của cha Bề Trên cả, tôi sẵn sàng thưa tiếng xin vâng khi được mời gọi. Ơn Chúa sẽ luôn đồng hành với tôi.

6- Trong nhiệm kỳ 6 năm sắp tới, cha thao thức và ước mong điều gì nhất ?

+ Trước hết, chúng tôi phải ưu tiên thực hiện bản kế hoạch 6 năm do cha Bề Trên cả hướng dẫn. Qua điện thoại, Ngài nói với tôi như sau : “Con phải nhớ rằng, làm bề trên tức là làm người phục vụ các anh em hội viên”. Vì vậy, tôi phải quan tâm thật nhiều đến các anh em hội viên, nhất là trong lãnh vực đào luyện, đối với các hội viên trẻ cũng như đối với các hội viên lớn tuổi. Chúa đã chúc lành cho Á tỉnh của chúng tôi có khá nhiều ơn gọi. Xin Ngài cũng tiếp tục chúc lành để Á tỉnh tiếp tục chăm sóc các ơn gọi cho thật tốt.

Á tỉnh của chúng tôi cũng có sự liên hệ rất tốt đẹp với các sơ FMA. Chúng tôi sẽ cộng tác với nhau để lo cho người nghèo tại Myanmar. Vào năm tới, chúng tôi cũng sẽ thành lập Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng tại đây. Hiện nay, có khá nhiều người đời muốn cộng tác với chúng tôi để phục vụ cho sứ mệnh giáo dục giới trẻ.

Theo tôi nghĩ, Á tỉnh Myanmar của chúng tôi trong thời gian này cần mở rộng mô hình trường dạy nghề và lưu xá để phục vụ các bạn trẻ nghèo một cách hiệu quả hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng phát triển 2 loại hình công cuộc này trong thời gian tới.

Xin thêm lời cầu nguyện cho Á tỉnh Myanmar (MYR) của chúng tôi.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây